Thế giới

Nga bắt đầu chuyển S-400 cho Trung Quốc

Các tổ hợp S-400 tham gia diễn tập bắn đạn thật.

Hãng TASS ngày 18/1 dẫn tuyên bố của Tổ hợp Công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, Moscow bắt đầu chuyển giao hệ thống S-400 cho Trung Quốc.

Lô hệ thống phòng không S-400 bắt đầu được chuyển giao nằm trong bản hợp đồng được Nga ký với Trung Quốc hồi năm 2014. "Việc thực hiện hợp đồng đã bắt đầu, lô hàng đầu tiên được gửi đến Trung Quốc", nguồn tin Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Theo TASS, lô hàng đầu tiên này bao gồm một trạm điều khiển, trạm radar, thiết bị năng lượng và hỗ trợ, phụ tùng thay thế, các công cụ khác nhau và các yếu tố khác của hệ thống S-400.

Nga bắt đầu chuyển S-400 cho Trung Quốc
Hệ thống S-400 Nga triển khai tại Crimea.

Cùng với việc chuyển giao lô S-400 đầu tiên, Bộ Quốc phòng Nga cũng khẳng định, đây hoàn toàn chỉ là thương vụ S-400 hoàn thiện chứ không liên quan gì đến thỏa thuận chuyển giao công nghệ như truyền thông quốc tế đồn đoán trước đó.

Khi nói về địa điểm Trung Quốc triển khai khi được tiếp nhận S-400, chuyên gia phân tích quân sự Nga - Igor Korotchenko cho biết, Bắc Kinh có thể dùng tên lửa S-400 để bảo vệ các cơ quan đầu não và triển khai tới vùng biển nước này đang tranh chấp.

Theo chuyên gia này, bằng việc mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga, Bắc Kinh đã có được sự đầu tư vững chắc cho an ninh quốc gia Trung Quốc.

"Tôi tin có hai tuyến chính để sử dụng những hệ thống tên lửa này: các tên lửa sẽ phủ khắp không phận Bắc Kinh, một trung tâm chính trị đầu não, và có thể được triển khai tới một trong những vùng biển của Trung Quốc. Bằng việc mua S-400, Trung Quốc đã có được một sự đầu tư tốt", ông Korotchenko nói.

Đồng thời ông Igor Korotchenko còn lưu ý, S-400 có thể phá hủy rất nhiều mục tiêu, bao gồm cả các tên lửa hành trình và các máy bay chiến đấu loại tàng hình.

Việc Nga bán hệ thống S-400 cho Bắc Kinh được đánh giá là có nhiều mục đích khác nhau. Ngoài lý do chính trị, nguyên nhân chủ yếu là do chương trình nghiên cứu hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo giữa Mỹ và Nhật Bản đã kích thích Nga bán hệ thống tên lửa S-400 tối tân cho Trung Quốc.

Trước khi Nga bán S-400 cho Trung Quốc, Moscow đã triển khai hệ thống phòng không này tại nhiều khu vực khác nhau, đặc biệt là tại Quân khu phía Đông Nga. S-400 Triumf được triển khai tại thành phố cảng Nakhodka, thuộc vùng Primorye, gần Trung Quốc và Triều Tiên.

Nhà phân tích chính trị hải dương Sergei Grebenuk khẳng định với RIA Novosti: "Nước Nga đang tăng cường đối ngoại chính trị ở châu Á với những tính toán đến lợi ích của Trung Quốc. Đặc biệt, trong lĩnh vực quân sự, trong đó có chính sách quốc phòng mà Trung Quốc đang phát triển gần đây".

Vì vậy, việc Nga triển khai hệ thống phòng không S-400 sát biên giới với Trung Quốc không khiến nước này lo ngại. Đặc biệt là khi giữa Nga và Trung Quốc đã bắt đầu thực hiện hợp đồng S-400 được ký kết hồi năm 2014, Sergei Grebenuk nhận định.

Theo Tuấn Vũ (Đất Việt)