Thế giới

Nga bắn thử tên lửa phòng không tầm thấp Sosna mới

Ngày 8/9, hãng thông tấn Nga TASS dẫn thông tin từ ngành công nghiệp quốc phòng đăng tải, tổ hợp tên lửa tầm thấp thế hệ mới Sosna vừa được bắn thử thành công. Các thông số kỹ thuật của vụ phóng đều đạt yêu cầu đề ra.

Khi được trang bị, đây sẽ là loại vũ khí phòng không "độc nhất, vô nhị" trên thế giới với khả năng nhảy dù từ máy bay vận tải quân sự hạng nặng.

Nga bắn thử tên lửa phòng không tầm thấp Sosna mới - Ảnh 1.

Mô-đun phòng không trang bị đạn tên lửa Sosna-P

Tên lửa Sosna là sản phẩm của Viện thiết kế Kbtochmash. Nó được phát triển từ năm 1987 theo yêu cầu của Bộ Quốc phòng Liên Xô. Tới đầu những năm 2000, tên lửa Sosna mới được hoàn thiện và được chuyển sang danh mục vũ khí xuất khẩu. 

Nguyên mẫu chính thức của dòng tên lửa này ra mắt năm 2014 với tầm bắn đạt 10 km, trần cao 5 km và dẫn đường bán chủ động bằng chỉ thị tia la-de. 

Sosna được kỳ vọng sẽ thay thế cho các đơn vị tên lửa phòng không Strela-10 trong biên chế Lục quân Nga, nhưng quyết định chính thức về vấn đề này chưa được Bộ Quốc phòng Nga phê duyệt.

Hình ảnh phóng thử nghiệm mô-đun Sosna-P do Viện thiết kế Kbtochmash công bố

Theo các hình ảnh được công bố, mô-đun phòng không mới được trang bị 12 đạn tên lửa Sosna-P trên hai bệ cố định được đặt trên khung gầm xe BMD-4M. 

Tổ hợp vũ khí phòng không này sử dụng hệ thống theo dõi và dẫn bắn quang-điện tử đa kênh. Đặc biệt, tổ hợp vũ khí mới có chế độ theo dõi, dẫn bắn hoàn toàn thụ động giúp tăng cường hiệu năng chiến đấu, khả năng tàng hình và kháng nhiễu cao.

Theo Tuấn Sơn (Quân Đội Nhân Dân Online)