Thế giới

Nga - Ấn đẩy nhanh tiến độ chế tạo tiêm kích tàng hình thế hệ 5

Hãng thông tấn TASS dẫn lời TT Putin rằng Nga - Ấn Độ sẽ cùng nhau nghiên cứu để cải tiến tên lửa Brahmos và đặc biệt là đẩy nhanh tiến độ chế tạo tiêm kích tàng hình thế hệ 5.

Nga - Ấn đẩy nhanh tiến độ chế tạo tiêm kích tàng hình thế hệ 5

Ông Putin tuyên bố hôm thứ 7 rằng: Chúng tôi sẽ cung cấp và cải tiến tên lửa Brahmos với nhiều phiên bản như đất đối đất, không đối hải và hải đối hải và thống nhất sẽ tăng tầm bắn của những tổ hợp tên lửa này. Đồng thời, chúng tôi cũng chung tay chế tạo máy bay tiêm kích tàng hình thế hệ 5".

Tổng thống Nga phát biểu ông rất hài lòng về sự hợp tác kỹ thuật quân sự với Ấn Độ, và rằng đây không chỉ là lĩnh vực hợp tác song phương đơn thuần mà còn là lợi ích sống còn của cả hai bên.

Ông cho biết thêm, dự địa phát triển hợp tác của hai bên còn rất lớn vì kinh tế Ấn Độ đang tăng trưởng tốt, dân đông và nhất là thu nhập bình quân đầu người ngày càng cao, do vậy đây là một thị trường đầy tiềm năng mà các nhà sản xuất Nga đặc biệt quan tâm.

Hiện nay Nga đã gần như hoàn tất việc chế tạo tiêm kích tàng hình thế hệ 5 T-50 (PAK-FA) nhằm đối phó với F-22 của Mỹ.

T-50 được ứng dụng toàn bộ những tinh hoa về công nghệ của công nghiệp hàng không Nga, cho đến nay, dù đã xuất hiện nhiều lần trước công chúng, nhưng vẫn còn rất nhiều bí mật chưa được tiết lộ về dòng máy bay này.

Được biết, T-50 PAK-FA sử dụng sợi carbon gia cường một cách rộng rãi nhất từ trước đến nay. Ưu điểm là chúng nhẹ chỉ bằng 1 nửa nhưng khả năng chịu lực tương đương với nhôm và titan, còn so với thép thì chúng còn nhẹ chỉ bằng 1/5.

Về tổng thể các nhà thiết kế đã khiến T-50 nhẹ chỉ bằng 1/4 so với những máy bay sử dụng vật liệu truyền thống.

Vật liệu mới chiếm giúp các nhà thiết kế giảm tối đa trọng lượng.

Theo Tuấn Sơn (Soha.vn/Trí Thức Trẻ)