Thế giới

Nếu Việt Nam ký hợp đồng mua tên lửa S-400 sẽ là bước ngoặt lịch sử

Các tổ hợp S-400 tham gia diễn tập bắn đạn thật.

Tên lửa S-400 có sức mạnh răn đe rất lớn, chúng đã phát huy vai trò là lá chặn tin cậy của các lực lượng vũ trang Nga ở Syria. Sẽ không có gì tuyệt vời hơn nếu Việt Nam mua S-400.

Tên lửa S-400 đang "đắt như tôm tươi"

Nga đang đàm phán cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-400 cho một số quốc gia ở Trung Đông và Đông Nam Á có nhu cầu trang bị tổ hợp này - Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu thông báo hôm 23/1. "Các cuộc đàm phán liên quan đang được tiến hành" - ông Shoigu cho biết thêm.

Đây là tín hiệu đáng mừng với ngành công nghiệp quốc phòng Nga bởi tên lửa S-400 được coi là lá chắn tin cậy, xương sống của lực lượng phòng không Nga trong ít nhất vài thập kỷ nữa khi đã và đang được trang bị ồ ạt.

Ở Syria, các tổ hợp tên lửa S-400 Nga đã tạo dựng ô phòng không vững chắc với sức răn đe rất lớn, khiến Mỹ - phương Tây và các thế lực thù địch phải hết sức dè chừng. Nhờ sự tỏa sáng trên chiến trường cùng những tính năng kỹ chiến thuật ưu việt, hệ thống phòng không tối tân này đang nhận được sự quan tâm và đặt mua của nhiều quốc gia.

Có thể kể đến những hợp đồng đặt mua S-400 đình đám, trị giá nhiều tỷ USD như của Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và sắp tới có thể là Ấn Độ, Arab Saudi, Bahrain, Iran,...

Nếu Việt Nam ký hợp đồng mua tên lửa S-400 sẽ là bước ngoặt lịch sử
Tên lửa phòng không S-400 của Nga triển khai ở Syria.

Việt Nam mua S-400: Tại sao không?

Đại tá về hưu Victor Baranets - Chuyên gia phân tích quân sự hàng đầu của Nga nhận xét: "Phương Tây không phải một lần phải nghiến răng thừa nhận rằng S-400 có tính năng độc đáo: hệ thống có thể đồng thời theo dõi hơn 60 mục tiêu.

Nếu Việt Nam ký hợp đồng mua tên lửa S-400 sẽ là bước ngoặt lịch sử
Chuyên gia phân tích quân sự - Đại tá về hưu Victor Baranets.

Ngay cả khi có nhiều tên lửa, thiết bị bay không người lái, máy bay địch đòng thời tấn công Nga, "đôi mắt" của 400 sẽ nhìn thấy tất cả, và thiết bị tự động sẽ xác định tên lửa thích hợp nhất cho các mục tiêu này.

Nếu xác định đặc trưng cho S-400 về toàn thể, hệ thống này kết hợp tất cả các tính năng xuất sắc nhất của ngành công nghiệp quốc phòng của Nga hiện nay: từ động cơ, hệ thống dẫn đường, cho đến radar độc đáo".

Ai đó có thể cho đây là lời tâng bốc lên mây đối với tổ hợp tên lửa S-400 của một chuyên gia quân sự người Nga yêu vũ khí Nga, tất nhiên, nhưng trên thực tế, hầu hết các chuyên gia phòng không quốc tế, trong đó có Carlo Kopp đều thừa nhận S-400 là sát thủ của mọi loại mục tiêu bay, đặc biệt là máy bay tàng hình thế hệ 5 như F-22 và F-35 của Mỹ.

Nếu Việt Nam ký hợp đồng mua tên lửa S-400 sẽ là bước ngoặt lịch sử
Tên lửa S-400 có khả năng diệt các mục tiêu là máy bay chiến đấu tàng hình.

Mặc dù ông Shoigu không đích danh quốc gia Đông Nam Á nào đang đàm phán mua S-400 nhưng việc Việt Nam quan tâm và thậm chí là sớm đặt mua tên lửa S-400 từ Nga thì cũng không phải là bất ngờ quá lớn.

Trước khi Bộ trưởng Shoigu tuyên bố đang đàm phán cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-400 cho một số quốc gia ở Trung Đông và Đông Nam Á thì bên lề Triển lãm Hàng không vũ trụ MAKS 2017 ở Moscow, khi được hỏi nếu Việt Nam đề nghị mua tên lửa S-400, Nga có sẵn sàng đáp ứng, ông Victor Kladov – GĐ Quan hệ quốc tế của Tập đoàn Rostec (Nga) nói:

"Phải khẳng định với các bạn một lần nữa, Rostec luôn sẵn sàng dành những vũ khí tốt nhất cho Việt Nam. Tên lửa S-400 ư? Các bạn cần là có".

Nếu Việt Nam ký hợp đồng mua tên lửa S-400 sẽ là bước ngoặt lịch sử
Ông Victor Kladov – GĐ Quan hệ quốc tế của Tập đoàn Rostec (Nga)

Như vậy có thể thấy phía Nga luôn có thiện chí và sẵn sàng cung cấp nhiều loại vũ khí mới, kể cả những sản phẩm tối tân nhất cho bạn hàng truyền thống Việt Nam. Tất cả hiện giờ chỉ còn phụ thuộc vào cái gật đầu từ phía Việt Nam.

Có tên lửa S-400, lực lượng phòng không Việt Nam sẽ có thêm những "thanh bảo kiếm" đáng gờm, đủ sức phát hiện sớm, tiêu diệt từ xa mọi loại mục tiêu bay, nhất là máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5.

Bộ đội phòng không Việt Nam vốn đa quen sử dụng tên lửa S-300PMU1 nếu chuyển loại lên sử dụng tên lửa S-400 (cũng xuất xứ từ Nga) chắc chắn không phải là vấn đề gì quá lớn hay quá khó khăn.

Với 5 loại tên lửa có tầm bắn khác nhau gồm tầm trung, tầm xa và tầm siêu xa, các kíp chiến đấu tên lửa S-400 có nhiều lựa chọn phù hợp để phóng đạn, tiêu diệt các mục tiêu bay, gồm cả tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo.

Tuy nhiên, với Việt Nam dường như đạn tên lửa 40N6 của S-400 mà phương tây đặt cho nó biệt danh "Big Missile" hay "Tên lửa cỡ bự" có tầm bắn siêu xa tới 400km chưa thật sự cần thiết mà chỉ cần sử dụng đạn tên lửa 48N6DM (48N6E3) với tầm bắn xa nhất đạt 250km hay 48N6E2 tầm bắn 200km đã là quá đủ bởi nước ta dài nhưng lại hẹp về chiều ngang.

Nếu mua tên lửa phòng không S-400 thì đây sẽ là một bước ngoặt rất lớn, bởi đây là lần đầu tiên Việt Nam sở hữu một loại tên lửa tầm xa hiện đại bậc nhất thế giới, giúp nâng cao sức mạnh răn đe và khả năng phòng thủ trước các đòn tiến công ồ ạt của những đối thủ tiềm tàng.

Theo Bình Nguyên (Soha/Thời Đại)
Tin mới hơn