Thế giới

Nếu đấu pháo, Nga chắc chắn thắng Mỹ?

Trong khi Mỹ thiên về khả năng tấn công chính xác thì Nga tiếp tục tăng cường tầm bắn, cũng như năng lực tấn công trên diện rộng của các hệ thống pháo.

Song, trên mặt trận chiến tranh thông thường, Nga vẫn nắm giữ một lợi thế nhất định: Đó chính là pháo binh.

Mỹ thiên về tấn công chính xác...

Mỹ đã tiến lên thành quốc gia đi đầu về khả năng tấn công chính xác bằng pháo. Trong khi đó, Nga tiếp tục tăng cường tầm bắn, cũng như năng lực tấn công trên diện rộng của thứ vũ khí này và trên thực tế, đó mới là những yếu tố quan trọng hơn trong cuộc đấu pháo giữa các lực lượng.

Nếu đấu pháo, Nga chắc chắn thắng Mỹ? - Ảnh 1.
Hệ thống pháo của Mỹ khai hỏa trong đêm

We are the Mighty cho hay, quân đội Mỹ đã tập trung nâng cao độ chính xác của pháo, bởi yếu tố này thường bị các tác động tự nhiên chi phối. Góc bay, thời gian bay của quả đạn, từ vài giây cho tới vài phút, đều tạo cơ hội cho các yếu tố môi trường làm nó bắn trượt mục tiêu.

Thêm vào đó, trước đây tại Mỹ, các kíp bắn phụ thuộc phần lớn vào lực lượng trinh sát, họ thường không thể nhìn thấy mục tiêu hoặc vị trí chính xác mà quả đạn rơi xuống.

Lực lượng trinh sát sẽ truyền lệnh bắn từ tiền tuyến và chuyển dữ liệu mục tiêu về cho kíp bắn. Kíp bắn sẽ sử dụng những mô tả trong dữ liệu này để khai hỏa. Sau đó, lực lượng trinh sát sẽ thông báo cho biết họ có bắn trúng mục tiêu hay không, cần điều chỉnh những gì và cần thêm bao nhiêu đạn.

Đối với các mục tiêu di động, thử thách thậm chí còn lớn hơn. Các kíp bắn vẫn phụ thuộc vào lực lượng trinh sát nhưng để thành công thì họ còn phải "cầu trời" cho mục tiêu không chuyển hướng hay thay đổi vận tốc trong vòng 30 giây - 3 phút bởi đây là thời gian để quả đạn bay tới mục tiêu.

Nếu đấu pháo, Nga chắc chắn thắng Mỹ? - Ảnh 2.
Mỹ tập trung nâng cao khả năng tấn công chính xác của pháo...

Giờ đây, quân đội Mỹ đã có thể tiến hành những cuộc tấn công chính xác bằng pháo sau khi đầu tư rất nhiều thời gian và tiền của vào các loại đạn pháo dẫn đường bằng laser và GPS. Ngoài ra, kíp bắn đã được đào tạo để đạt độ chính xác tối đa ngay cả khi sử dụng các loại đạn pháo truyền thống.

... nhưng có hiệu quả khi đối đầu Nga?

Nhờ cải tiến mới, pháo binh Mỹ có thể khai hỏa vào quân địch dù đồng đội chỉ cách đó vài trăm mét, miễn là tất cả đã thống nhất một khoảng cách an toàn cố định, và khoảng cách đó được kiểm tra kĩ lưỡng.

Lực lượng tại Iraq và Afghanistan có thể bắn pháo gần trường học hoặc nhà thờ mà vẫn tự tin rằng chúng sẽ không phá hủy nhầm các tòa nhà không liên quan.

Song, độ chính xác này không thực sự cần thiết trong cuộc chiến chống lại một quốc gia khác.

Nếu quân địch đóng quân dọc theo sườn núi, việc bắn lệch trung tâm vài chục mét sẽ không phải là vấn đề lớn. Quả đạn vẫn sẽ bắn trúng 1 chiếc lều hoặc 1 chiếc xe quân sự của địch. Như vậy, nếu tấn công dồn dập, đồng loạt trên diện rộng thì bất cứ mục tiêu nào cũng sẽ bị phá hủy.

Chính vì thế, thay vì đầu tư nhiều như Mỹ đề đạt tới độ "siêu chính xác", Nga đã dồn lực chế tạo nhiều pháo và rocket hơn để chúng có thể tấn công nhanh hơn và xa hơn.

Nếu đấu pháo, Nga chắc chắn thắng Mỹ? - Ảnh 3.
... trong khi Nga đầu tư tăng tầm bắn và khả năng tấn công trên diện rộng

Một số loại rocket mới của Nga đã vượt Mỹ về tầm bắn. Điều đó có nghĩa pháo binh Mỹ sẽ mất thời gian di chuyển và bố trí pháo vào vị trí thích hợp trong khi "cơn mưa đạn pháo" của Nga đã trút xuống quanh họ.

Moscow còn đầu tư vào nhiều khả năng mới như máy bay không người lái được đặt trong các ống phóng rocket và tấn công cảm tử mục tiêu, hay các đầu đạn nhiệt áp có thể lắp vào rocket và tấn công ồ ạt.

Hồi tháng 5, Trung tướng Mỹ H.R. McMaster đã cảnh báo về những bước phát triển trên khi đề cập tới các mối đe dọa mới từ lực lượng pháo binh Nga. Ông kêu gọi quân đội Mỹ cần cân nhắc nghiêm túc hơn về năng lực pháo binh trước một đối thủ ngang tầm như Nga.

Nga chắc chắn thắng Mỹ?

Mặc dù vậy, theo We are the Mighty, lợi thế của Nga trong cuộc đấu pháo có thể được khắc chế bằng ưu thế tuyệt đối của Mỹ trên không. Các máy bay ném bom của Mỹ có thể tấn công những hệ thống pháo mạnh nhất của Nga bởi chúng không được các hệ thống phòng không hàng đầu bảo vệ.

Bên cạnh đó, Mỹ còn có các tên lửa tầm xa và tên lửa hành trình nhiều hơn, mạnh hơn Nga. Tức là Washington sẽ có cơ hội đánh bại Nga trước khi lực lượng pháo binh 2 phía giao chiến.

Chưa hết, năng lực vũ khí nhiệt áp và máy bay không người lái của Mỹ cũng rất lớn, không chỉ gói gọn trong các quân đoàn pháo binh.

Tuy nhiên, We are the Mighty cũng cho rằng, nếu Mỹ muốn chiếm ưu thế trên tất cả các lĩnh vực trước khi một cuộc chiến thực sự diễn ra thì đây là lúc họ cần cân nhắc nghiêm túc về khả năng tấn công trên diện rộng một lần nữa.

(We are the Mighty là một trang web chuyên về thông tin giải trí và đời sống của cộng đồng quân đội Mỹ. Facebook của trang này hiện có gần 600.000 lượt like).
 

Theo Hải Vy (Soha.vn/Trí Thức Trẻ)