Thế giới

NATO tuyên bố thành lập Bộ tư lệnh mới ở Mỹ và Đức

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg tuyên bố NATO sẽ thành lập thêm các Bộ tư lệnh tại Mỹ và Đức.

NATO tuyên bố thành lập Bộ tư lệnh mới ở Mỹ và Đức

Hội nghị bộ trưởng quốc phòng các nước thành viên NATO được tổ chức cùng ngày tại Brussels, Bỉ. Trong một cuộc họp báo được tổ chức sau đó, Stoltenberg cho biết, Bộ Tư lệnh Đại Tây Dương mới sẽ được đặt tại Norfolk, Virginia, Mỹ, chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh các tuyến hàng hải giữa Bắc Mỹ và châu Âu; Bộ tư lệnh nằm ở Ulm, Đức, phụ trách hậu cần và điều động quân sự ở châu Âu.

Ông Stoltenberg nói rằng các bộ trưởng quốc phòng cũng đồng ý tăng 1.200 nhân viên làm việc trong các trụ sở chỉ huy quân sự. NATO đang điều chỉnh hệ thống chỉ huy quân sự, hai Bộ tư lệnh mới này sẽ giúp NATO điều động lực lượng ở Châu Âu và khu vực Đại Tây Dương.

Tại Hội nghị, các bộ trưởng quốc phòng nước thành viên NATO còn ủng hộ đề xuất tăng cường sẵn sàng chiến đấu có tên gọi “4-30”. Theo đó, cam kết đến trước năm 2020, đảm bảo NATO trong vòng 30 ngày hoặc trong thời gian ngắn hơn, triển khai 30 tiểu đoàn cơ giới, 30 phi đội máy bay chiến đấu và 30 tàu chiến.

Tổng thư ký Stoltenberg nhấn mạnh rằng điều này không có nghĩa là NATO sẽ thành lập các đơn vị mới, mà nhằm nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng hiện có, đối phó với tình hình an ninh ngày càng khó lường.

Theo thống kê của NATO, sau khi Chiến tranh lạnh kết thúc, NATO đã giảm từ 33 xuống còn 7 cơ quan chỉ huy quân sự các cấp, giảm từ 22.000 xuống còn 7.000 nhân viên quân sự làm việc tại các cơ quan này.

Theo Đỗ Trọng Phương (Tiền Phong)
Tin mới hơn