Thế giới

Mỹ tính cho 100 máy bay chiến đấu F-35 “về hưu” sớm

Lầu Năm Góc đang cân nhắc cho 100 máy bay F-35 “về hưu” sớm thay vì nâng cấp phần mềm tốn kém, Sputnik đưa tin.

Máy bay chiến đấu F-35 (Ảnh: Không quân Mỹ)

Máy bay chiến đấu F-35 (Ảnh: Không quân Mỹ)

Chi phí sẽ giảm hơn nếu Mỹ sử dụng những chiếc F-35 cần được nâng cấp cho mục đích thử nghiệm và huấn luyện. Hiện tại, Không quân Mỹ đang tiến hành phân tích để có được lựa chọn tối ưu hơn.

Tướng David Goldfein, Tổng tham mưu trưởng Không quân Mỹ chia sẻ: “Đây không phải là vấn đề quá lớn. Những gì mà mọi người thấy là chúng tôi đang tiếp tục phân tích các lựa chọn trong đó có phân tích về mặt chi phí để cải tạo các máy bay thế hệ cũ. Chúng tôi từng bàn kế hoạch tương tự với các dòng F-16; F-15 và F-22”.

Trước đó, hàng chục máy bay F-22 cũng đã được cho “nghỉ hưu” sớm khi đến thời điểm cần nâng cấp và Không quân Mỹ đã chuyển đổi mục đích sử dụng chúng sang làm máy bay huấn luyện. Trong trường hợp F-35, ông Goldfein cho biết ông sẽ tiếp tục bàn bạc với 2 đơn vị đang vận hành máy bay này là Thủy quân lục chiến và Hải quân nhằm tìm ra giải pháp tốt nhất cho những “chim sắt” này.

Dự luật Ngân sách Quốc phòng Mỹ năm 2018 phê duyệt khoản chi phí 35-40 triệu USD để mua 440 máy bay chiến đấu F-35. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc cho biết chi phí có thể tiếp tục sẽ bị đội lên do F-35 vẫn đang trong quá trình phát triển.

F-35 là dòng máy bay gây tranh cãi nhiều nhất trong lịch sử Không quân Mỹ vì chi phí cực đắt đỏ và vấp phải hàng loạt lỗi thiết kế. Chi phí cho F-35 đắt tới mức Lầu Năm Góc đã ký hợp đồng 200 triệu USD với hãng sản xuất máy bay Lockeed Martin nhằm nghiên cứu phương án làm giảm giá thành sản xuất.

Sau hơn 20 năm phát triển, tới nay, dòng máy bay chiến đấu F-35 chưa hoàn thiện để có thể sẵn sàng tham chiến. Mỹ dự kiến đưa F-35 vào sản xuất hàng loạt năm 2018.

Theo Đức Hoàng (Dân Trí)Tin mới hơn