Thế giới

Mỹ tìm cách chống đòn hủy diệt tàu sân bay của Nga

Hoa Kỳ đang có phương án phát triển và nâng cấp trang thiết bị quân sự trên tàu sân bay nhằm chống lại các vũ khí mới của Nga và Trung Quốc.

My tim cach chong don huy diet tau san bay cua Nga

Mỹ sẽ hiện đại hóa các tàu sân bay do chúng không còn giữ được vị thế của mình trước các loại vũ khí chống tàu mới của Nga và Trung Quốc.

Trong tình hình hiện nay, các loại vũ khí chống tàu thế hệ mới với tốc độ siêu thanh hoàn toàn đủ khả năng vượt qua các hệ thống thủ, vì vậy đối với hạm đội tàu sân bay của Hải quân Mỹ thực sự là một mối đe dọa nghiêm trọng, nó có thể làm tổn thương thậm chí phá hủy “xương sống” của Hải quân Mỹ.

Chuyên gia quân sự Chris Osborn cho rằng, các tàu sân bay Mỹ cần được nâng cấp để chống lại các mối đe dọa của các kẻ thù tiềm năng, đặc biệt là Nga và Trung Quốc.

Theo các chuyên gia của tờ báo này, một trong những hướng hiện đại hóa các tàu sân bay đó là tăng tầm hoạt động của các máy bay tiêm kích trên boong tàu lên gấp 2 lần.

Việc tăng bán kính chiến đấu sẽ ảnh hưởng tích cực tới khả năng phòng thủ của tàu sân bay cũng như khả năng chiến đấu của chúng.

Các tàu sân bay cũng như trang bị của chúng được nâng cấp có thể tiến hành chiến đấu cách đối phương 1000 dặm điều này sẽ khiến các cuộc tấn công của đối phương khó khăn hơn và cũng tạo điều kiện cho các tên lửa công nghệ cao chính xác của Mỹ đánh chặn hiệu quả hơn.

Tác giả của NI cũng lưu ý rằng, khả năng chiến đấu cũng như tầm bay xa của các máy bay tiêm kích trên tàu sân bay phụ thuộc vào các máy bay tiếp nhiên liệu trên không. 

Để giải quyết vấn đề này  người Mỹ sẽ sử dụng loại máy bay tiếp nhiên liệu trên không không người lái MQ-25, chúng hoàn toàn có thể hoàn thành nhiệm vụ này mà không cần đi vào phạm vi tiêu diệt của đối phương.

Ông Chris Osbourne nhấn mạnh rằng, hiện nay những ý tưởng này không còn là lý thuyết đối với Mỹ và các nhà lãnh đạo quân sự của Mỹ phải nghiêm túc xem xét về khả năng tăng bán kính chiến đấu tiêm kích F/A-18 hoặc F-35C lên gấp 2 lần.

Và để có thể sử dụng loại máy bay không người lái tiếp nhiên liệu trên không, các công ty quốc phòng của Mỹ cần tập trung nghiên cứu và phát triển chúng.

Ngoài ra, các kỹ sư, nhà thiết kế xem xét thay đổi hình dạng tàu sân bay, cải thiến hệ thống kỹ thuật hàng không của các tiêm kích và ứng dụng các công nghệ mới. Sau khi đạt được những dữ liệu cần thiết bước đầu, Hoa Kỳ sẽ quyết định tích hợp máy bay không người lái tiếp nhiên liệu trên không và tiến hành các công việc tiếp theo.

Ngoài hướng tăng phạm vi hoạt động của các máy bay tiêm kích trên tàu sân bay và trang bị hiện đại cho chúng, Hoa Kỳ cũng đang xem xét hiện đại hóa các động cơ tên lửa nhằm mục đích tăng tầm bắn của chúng lên tới 1000-2000 km.

Chưa biết thực tế Hoa Kỳ sẽ lựa chọn phát triển theo hướng nào, tuy nhiên động thái này của Mỹ cho thấy họ đang lo lắng và gấp rút tìm ra các biện pháp nhằm chống lại sự trỗi dậy của Nga và Trung Quốc, đặc biệt là các loại vũ khí chống tàu mới của Nga.

Theo Minh Tú (Đất Việt)