Thế giới

Mỹ tăng sức mạnh xe chiến đấu bộ binh Bradley bằng tên lửa Stinger

Lục quân Mỹ sẽ lắp đặt thêm hệ thống FIM-92 Stinger sử dụng đạn tên lửa đất đối không dẫn đường hồng ngoại lên xe chiến đấu bộ binh M2 Bradley.

Phục vụ trong quân đội Mỹ từ thập niên 80, Bradley đã chứng tỏ mình là một thành phần không thể thiếu trong đội hình bộ binh cơ giới của nước này. Kíp xe của Bradley gồm 3 người và khoang chở quân trên xe có thể chứa 6 lính đổ bộ.

Hiện tại, Bradley được trang bị pháo chính M242 cỡ nòng 25mm, súng máy đồng trục M240C 7,62mm cùng bệ phóng tên lửa chống tăng có điều khiển TOW.

Mỹ tăng sức mạnh xe chiến đấu bộ binh Bradley bằng tên lửa Stinger
Một chiếc Bradley của Lục quân Mỹ. Ảnh: The Drive

Tuy nhiên, do yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao, Bradley còn phải có khả năng phòng không để tối đa hóa khả năng bảo vệ cho binh lính và các phương tiện cơ giới khác trên chiến trường. Theo ông Ashley Givens, người phát ngôn của Chương trình phát triển Hệ thống Chiến đấu mặt đất của Lục quân Mỹ, sẽ có khoảng 20 xe Bradley được lắp hệ thống Stinger trong giai đoạn đầu của dự án.

Do Tập đoàn General Dynamics (Mỹ) thiết kế năm 1967 và được Raytheon Missile Systems sản xuất từ năm 1978 tới nay, tên lửa Stinger có khả năng tiêu diệt các loại trực thăng, máy bay không người lái, tên lửa hành trình, máy bay cánh bằng, pháo binh hay bất kỳ loại đạn súng cối nào ở khoảng cách 4,8km và độ cao từ 180 - 3.800m.

Mặc dù dòng tên lửa này đã có tuổi đời khá lâu trong biên chế, nhưng đến nay, Stinger với nhiều cải tiến vẫn thể hiện sức mạnh đáng sợ với bất kỳ mục tiêu nào trong tầm ngắm. Phiên bản hiện đại nhất của tên lửa là Stinger RMP Block 2 trang bị hệ thống dẫn đường hồng ngoại cải tiến nhằm tăng độ chính xác và tầm bắn trong điều kiện bị gây nhiễu.

Khi được phối thuộc lên Bradley, hệ thống Stinger có thể quay 360 độ giúp nâng cao khả năng đánh chặn mục tiêu ở mọi góc độ, đồng nghĩa với việc sức mạnh phòng thủ của Bradley được tăng lên đáng kể.

Theo Phạm Huy (Đất Việt)
Tin mới hơn