Thế giới

Mỹ sẽ làm gì Syria với 274 tên lửa hành trình?

Hai tàu khu trục Donald Cook và Porter cùng với tàu ngầm của Mỹ mang theo 274 tên lửa hành trình đợi lệnh tổng tấn công vào lãnh thổ Syria.

Hai tàu khu trực Donald Cook và Porter của Hải quân Mỹ đã tiến gần bờ biển Syria sau một năm kể từ vụ tấn công bằng 59 tên lửa hành trình vào căn cứ không quân. Cũng giống như kịch bản tháng 4/2017, nguyên nhân để Hoa Kỳ triển khai các lực lượng quân đội ở khu vực này vì liên quan đến việc sử dụng vũ khí hóa học ở khu vực Đông Ghouta.

Phương tiện truyền thông Mỹ cho biết rằng, trong thời gian 2 ngày tới Tổng thống Mỹ sẽ quyết định trừng phạt “Chế độ Assad” bằng biện pháp nào.

Lựa chọn mục tiêu

Các tàu khu trục thế hệ thứ 4 Donald Cook và Porter cùng nhau mang đến khu vực này 120 tên lửa hành trình Tomahawk với phạm vi tiêu diệt mục tiêu hơn 2000 km.

Với tầm bắn này toàn bộ các mục tiêu trên lãnh thổ Syria sẽ nằm trong phạm vi tiêu diệt của tên lửa Mỹ. Tuy nhiên cho tới thời điểm này ông Trump vẫn chưa tiết lộ mục tiêu được chọn.

Chuyên gia Trung tâm An ninh của Hoa Kỳ, ông Nicholas Geras cho rằng, nếu tấn công sẽ không phải một mục tiêu mà sẽ nhiều mục tiêu. Theo ông cuộc tấn công băng tên lửa vào căn cứ không quân Shayrat năm ngoái đạt hiệu quả rất thấp.

Mỹ sẽ làm gì Syria với 274 tên lửa hành trình?
Mỹ sẽ tấn công Syria bằng 274 tên lửa hành trình?

Nhớ lại rằng các khu trục hạm Porter và Ross đã phóng tất cả 59 tên lửa hành trình Tomahawks, tuy nhiên chỉ có 23 trong số đó bay tới mục tiêu.

Điều đáng chú ý là mỗi tên lửa với giá gần 2 triệu USD chỉ tiêu diệt được vài máy bay thế hệ thứ 3 MiG-23, kho vật tư, phòng ăn và trạm radar còn đường băng cất cánh gần như không bị hư hỏng nên các máy bay vẫn có thể hoạt động bình thường.

Rút kinh nghiệm từ bài học đó, chuyên gia này cho rằng để gây thiệt hại đáng kể cho ông Assad cần phản tiến hành tấn công nhiều mục tiêu.

Khi đó quân đội Syria sẽ khó chống đỡ hơn. Các hệ thống phòng thủ của Syria sẽ bị phân tán và khó có thể bảo vệ an toàn cho tất cả các mục tiêu.

Mỹ sẽ làm gì Syria bằng 274 tên lửa?

Hiện nay kế hoạch tấn công hoặc không tấn công của Mỹ vẫn chưa được tiết lộ, chỉ biết rằng 120 tên lửa đã sẵn sàng ngoài bờ biển Syria.

Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng, với 120 tên lửa này là chưa đủ để có thể làm giảm khả năng chiến đấu của quân đội Syria và tước khả năng tiến hành các chiến dịch quân sự quy mô lớn của họ.

Nếu muốn gây thiệt hại nặng nề cho quân đội nước này Hoa Kỳ cần phải tăng cường lực lượng. Hiện tại khu vực Địa Trung Hải vẫn chưa xuất hiện bất kỳ tàu sân bay nào của Hải quân Mỹ.

Ngoài ra theo một số nguồn tin, tàu ngầm hạt nhân của Mỹ USS Florida cùng với tên lửa hành trình đã từng tham gia vào chiến dịch Lybia thường xuyên hiện diện ở khu vực Địa Trung Hải.

Nên nhớ rằng, tàu ngầm này mang theo 154 tên lửa Tomahawk và khả năng tấn công của chúng hơn hẳn các tàu khu trục Donald Cook và Porter kết hợp lại.

Nếu tính cả sự xuất hiện của tàu ngầm này, như vậy ngoài khơi Syria có 274 tên lửa hành trình sẵn sàng đợi lệnh.

Để so sánh nhớ lại rằng năm 1991 người Mỹ đã phóng khoảng 288 tên lửa loại này và làm tê liệt hoàn toàn hệ thống phòng thủ và hệ thống thông tin liên lạc của Iraq trong chiến dịch “Bão táp sa mạc”.

Lần này Mỹ sẽ chuẩn bị kỹ càng hơn lần trước nhằm chống lại các hệ thống phòng không và hệ thống tác chiến điện tử của Syria. Điều gì sẽ xảy ra nếu kịch bản tấn công thất bạn như năm ngoái?

Theo Minh Tú (Đất Việt)
Tin mới hơn