Thế giới

Mỹ sẽ có siêu tên lửa dọa tiêu diệt tàu Nga

Hoa Kỳ tuyên bố thử nghiệm thành công siêu tên lửa chống tàu tầm xa LRASM (Long Range Anti-Ship Missile).

Cuộc thử nghiệm đã được diễn ra ở ngoài khơi bờ biển California, chiếc máy bay ném bom B-1B Lancer của không quân Mỹ đã phóng 2 tên lửa LRASM tiêu diệt một số mục tiêu di động trên biển. 

Mỹ sẽ có siêu tên lửa dọa tiêu diệt tàu Nga
Mỹ sẽ trang bị cho lực lượng của mình tên lửa chống tàu tầm xa LRASM vào năm 2018.

Tên lửa này được trang bị dạng đầu đạn mới và chúng cần phải tiến hành kiểm tra thực tế. Đại diện công ty Lockheed Martin khẳng định thêm rằng, cuộc thử nghiệm đã thành công và loại đầu đạn mới đạt được những yêu cầu đã đặt ra trước đó.

“Cuộc thử nghiệm LRASM thành công cho phép tăng cường hơn nữa khả năng kiểm soát vùng biển của các lực lượng vũ trang”, ông David Helsel, người đứng đầu chương trình LRASM của công ty Lockheed Martin cho biết.

Theo dữ liệu công bố, tầm bay của LRASM lớn hơn 900 km, tức là gấp khoảng 3 lần so với khả năng hoạt động của tên lửa chống hạm AGM-84 Harpoon.

Chỉ với một chiếc tên lửa mới này cũng có đủ khả năng tiêu diệt được tàu chiến của đối phương có độ choán nước tới 9 nghìn tấn. Loại tên lửa này sẽ được tiếp tục được thử nghiệm trong điều kiện hoạt động của các phương tiện chiến tranh điện tử đối phương.

Tên lửa AGM-158C LRASM (tên lửa chống tàu tầm xa) được phát triển và sản xuất bởi Lockheed Martin do Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ ủy nhiệm.

Công việc để tạo ra tên lửa hành trình LRASM đã bắt đầu vào năm 2009, đến năm 2013 những loại tên lửa này đã được thử nghiệm lần đầu và sau một năm chúng được trang bị cho một số tàu của Hải quân Hoa Kỳ.

Mặc dù thực tế là loại vũ khí này đã được sử dụng trong hạm đội nhưng chúng sẽ chính thức đi vào hoạt động trong Hải quân và Không quân Hoa Kỳ từ năm 2018.

AGM-158C được thiết kế để thay thế cho tên lửa Harpoon, chúng đã phục vụ trong lực lượng vũ trang Hoa Kỳ tử năm 1977. Tên lửa mới có hình dạng đặc biệt và có một lớp sơn phủ để giảm khả năng phản xạ trước radar của đối phương.

Ngoài ra tên lửa LRASM còn được trang bị các cảm biến cho phép chúng tự phát hiện và xác định mục tiêu trên một diện tích cho trước cũng như giúp các tên lửa “giao tiếp” với nhau để phân bổ nhiệm vụ tiêu diệt mục tiêu giữa chúng.

Tên lửa LRASM mang đầu đạn nặng 450 kg và có thể bay đến 930 km. AGM-158C được trang bị động cơ tuabin Williams International F-107-WR-105, cho phép tên lửa có khả năng cơ động cao khi bay ở tốc độ cận âm.

Trong tháng 7/2017 Lầu Năm Góc đã thông báo về việc mua sắm 23 tên lửa LRASM dành cho các máy bay của Không quan và Hải quân Hoa Kỳ. Việc tiếp nhận loại tên lửa này cho lực lượng vũ trang được dự kiến vào năm 2018.

Theo kế hoạch, trong những năm tới tên lửa LRASM sẽ trở thành loại vũ khí thường xuyên trên máy bay của Không quân và các tàu chiến của Hải quân Mỹ. Loại vũ khí mới mới này cũng đã được thử nghiệm để kiểm tra độ tương thích với hệ thống phóng trên tàu Mk.41, với máy bay ném bom B-1B Lancer, máy bay tiêm kích F/A-18 và F-35 Lightning II.

Trong khi đó ở Nga, sự phát triển tên lửa siêu thanh đang được diễn ra. Theo Bộ Quốc phòng, quân đội Nga sẽ nhận được loại vũ khí này trong những năm tới.

Theo Chí Huy (Đất Việt)