Thế giới

Mỹ sắp điều siêu khu trục hạm đầy sức mạnh đến châu Á

Siêu tàu khu trục USS Zumwalt (DDG-1000) sẽ sớm hướng ra Thái Bình Dương thử nghiệm vũ khí chính xác tầm xa và bắn thử tên lửa SM-2 từ ống phóng thẳng đứng.

my sap dieu sieu khu truc ham day suc manh den chau a hinh anh 1

Theo Yibada, Siêu tàu khu trục USS Zumwalt, chiếc đầu tiên thuộc lớp Zumwalt đã trải qua thử nghiệm vài tháng trước và chuyển giao cho Hải quân Mỹ hồi tháng 5.

DDG-1000 sẽ tới Baltimore vào ngày 15.10 và sau đó hướng ra Thái Bình Dương để hoàn tất quá trình kích hoạt hệ thống chiến đấu.

Trong quá trình này, siêu tàu khu trục DDG-1000 sẽ bắn thử nghiệm pháo tầm xa 155 mm và phóng tên lửa từ ống phóng thẳng đứng. Tàu dự kiến sẽ gia nhập Hạm đội 7 ở Hawaii vào cuối năm nay.

USS Zumwalt được thiết kế để khai hỏa tên lửa hành trình Tomahawk và tên lửa Chim sẻ biển cải tiến (ESSM) cùng một loạt các tên lửa tiêu chuẩn như SM-2, SM-3 và SM-6.

Tàu này cũng có thể phóng các ngư lôi chống ngầm từ bệ phóng thẳng đứng (ASROC). Ngư lôi dài gần 4,9 m, đường kính 35 cm, có thể hoạt động dưới nước ở tốc độ rất cao đến một điểm nhất định rồi mới bật các thiết bị cảm biến và tìm kiếm tàu ngầm đối phương.

Zumwalt cũng được lắp đặt Hệ thống phóng Thẳng đứng Ngoại biên Mk57 với các vũ khí phòng thủ trên tàu như tên lửa ESSM và SM-2.

my sap dieu sieu khu truc ham day suc manh den chau a hinh anh 2
Mô phỏng siêu khu trục hạm Zumwalt phóng tên lửa.

Như vậy, trên thân tàu Zumwalt sẽ được gắn tới 80 ống phóng vũ khí. Các ống phóng này được điều chỉnh bằng phần mềm để có thể phóng được nhiều loại tên lửa khác nhau.

Bên cạnh đó, USS Zumwalt được trang bị pháo hạm bắn chính xác tầm xa AGS 155 mm, sử dụng Đạn Tấn công Mặt đất Tầm xa (LRLAP) có tầm bắn 102 km, với sức công phá không thua kém tên lửa hành trình.

USS Zumwalt sử dụng hệ thống sonar hai dải tần gồm các sonar tần trung và cao tần được thiết kế để phát hiện cả tàu ngầm lẫn thủy lôi và hỏa lực địch. Trong khi sonar tần số tầm trung có thể phát hiện các tàu ngầm ở khoảng cách xa, hệ thống cao tần giúp phát hiện các vật thể nhỏ tốt hơn, giúp tàu phát hiện chính xác thủy lôi dưới biển.

Khả năng dò thủy lôi của Zumwalt rất quan trọng bởi nó được phát triển để thực hiện các nhiệm vụ tấn công mặt đất vốn đòi hỏi phải tiếp cận bờ biển gần hơn so với các khu trục hạm khác. Tàu cũng được thiết kế để hoạt động ở các vùng biển nông hơn so với hầu hết các tàu nước sâu khác.

my sap dieu sieu khu truc ham day suc manh den chau a hinh anh 3
Siêu khu trục hạm Zumwalt khi chuẩn bị được hạ thủy.

Siêu tàu khu trục lớp Zumwalt thứ hai, USS Michael Monsoor (DDG-1001) đã được đặt tên vào ngày 18.6 tại xưởng đóng tàu Bath Iron Works ở Maine. Hải quân Mỹ nói quá trình chế tạo đã đạt 75%. Khi hoàn tất, Monsoor sẽ gia nhập Hạm đội 7 cùng với tàu khu trục lớp Zumwalt đầu tiên.

Tàu khu trục thứ ba và cũng là tàu cuối cùng trong lớp Zumwalt, USS Lyndon B. Johnson (DDG-1002) hiện đang trong quá trình đóng mới và dự kiến sẽ được chuyển giao vào năm 2018.

Đây là siêu tàu khu trục được chú ý nhất bởi nó có thể được trang bị súng điện từ railgun, phù hợp với mục đích chống tàu nổi hoặc oanh tạc gần bờ.

Súng điện từ railgun lắp đặt trên DDG-1002 có tầm bắn 160 km, đạt vận tốc siêu trường. Trong tương lai, mỗi viên đạn có thể chuyển hướng bằng tay. Dự kiến, thử nghiệm đầu tiên sẽ được tiến hành ngay trong năm nay.

Theo Đăng Nguyễn (Dân Việt)Tin mới hơn