Thế giới

Mỹ phát triển vũ khí laser diệt máy bay không người lái

Hải quân Mỹ đang nghiên cứu để tích hợp hệ thống vũ khí laser hiện đại vào các xe tải bọc thép.

Hệ thống vũ khí laser (LaWS) trên tàu đổ bộ USS Ponce  của Mỹ đươc triển khai ở Vùng Vịnh - Ảnh: Reuters

 
Mỹ muốn dùng loại vũ khí này để chống lại các mối đe dọa từ máy bay không người lái của địch hay các tổ chức khủng bố, Sputnik News đưa tin.
 
Vũ khí laser cường độ cao sẽ được tích hợp vào phần sau của một xe tải bọc thép Humvee.
 
Các bộ cảm biến kèm theo sẽ được lắp đặt trên 2 chiếc Humvee khác. Bộ cảm biến có nhiệm vụ phát hiện các máy bay không người lái ở tầm thấp. Các mục tiêu sau đó sẽ bị bắn hạ bằng súng tia laser cực mạnh.
 

Xe Humvee của Mỹ - Ảnh:Military-today.com

 
Nhờ kích thước nhỏ, loại vũ khí này có thể lắp đặt trên những xe chiến thuật hạng nhẹ nhưng cũng đủ mạnh để chống lại các mối đe dọa, Sputnik News dẫn lời chuẩn tướng Kevin Killea thuộc Phòng thí nghiệm tác chiến thủy quân lục chiến Mỹ.
 
Văn phòng nghiên cứu hải quân Mỹ (ONR) sẽ chịu trách nhiệm nghiên cứu và phát triển loại vũ khí này cho lực lượng thủy quân lục chiến. Chi phí chế tạo vũ khí laser tích hợp trên xe tải bọc thép Humvee ước tính khoảng 11 triệu USD.
 

Binh sĩ Nhật Bản trên một chiếc Humvee trong cuộc tập trận gần núi Phú Sĩ, Nhật Bản - Ảnh: Reuters

 
Các nhà nghiên cứu đang lên kế hoạch thử nghiệm toàn bộ hệ thống. Ban đầu, vũ khí laser sẽ tiêu diệt mục tiêu với cường độ laser 10 kW, sau đó tăng lên 30 kW, theo Sputnik News.
 
Cuộc thử nghiệm sẽ kiểm tra toàn bộ quá trình đánh chặn, từ lúc xác định mục tiêu, theo dõi đến khi bắn hạ. Tất cả hoạt động này đều dựa vào hệ thống cảm biến và tương tác chiến đấu được tích hợp trên xe.
 
Theo Ngọc Quý (Thanh Niên Online)Tin mới hơn