Thế giới

Mỹ phát triển phiên bản hải quân của tên lửa Hellfire

Theo National Interest, để tăng khả năng tấn công cho tàu LCS, Hải quân Mỹ đang cho lớp tàu này thử sức với tên lửa Longbow Hellfire.

Đại úy Casey Moton, Quản lý Chương trình Module Nhiệm vụ LCS cho biết: "Pháo 30mm và tên lửa Longbow Hellfire đều được thiết kế để đối phó với đội hình tập kích của các máy bay tấn công nhanh và tàu tốc độ cao của đối phương nhắm vào tàu chiến ven biển Mỹ".

Xem tau LCS My phong ten lua Hellfire huy diet muc tieu
Tàu LCS phóng tên lửa Hellfire phá hủy đồng thời 3 mục tiêu.

Theo kế hoạch trang bị được công bố, pháo 30mm sẽ được dùng để đối phó với các cuộc tấn công và mối đe dọa tầm gần trong khi tên lửa Hellfire được thiết kế để tấn công các mục tiêu tầm xa, giúp chỉ huy tàu đối phó với các mục tiêu cơ động nhanh trên mặt nước.

"Chúng tôi đang cải tiến tên lửa Longbow Hellfire của lục quân để sử dụng trên biển qua ống phóng thẳng đứng trên tàu LCS", sĩ quan Moton cho biết thêm. Để có thể tác chiến trên tàu LCS, tên lửa Hellfire sẽ được thiết kế với một số khác biệt so với phiên bản gắn trên trực thăng và máy bay không người lái (UAV).

Đại úy Motion tiết lộ: "Tên lửa Hellfire thường khóa mục tiêu trước khi phóng, nhưng với phiên bản trên tàu LCS, nó bật đầu dò mục tiêu sau khi phóng. Chúng tôi đã thành công 10/12 lần bắn thử nghiệm hồi năm ngoái".

Nói về kế hoạch tích hợp vũ khí này của Hải quân Mỹ, chuyên gia quân sự Kris Osborn cho biết, tên lửa phòng từ tàu LCS sử dụng công nghệ dẫn đường/dò tìm "sóng mm", một hệ thống khóa mục tiêu có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết.

Xem tau LCS My phong ten lua Hellfire huy diet muc tieu
Tên lửa Hellfire nằm trong bệ phóng thẳng đứng trên tàu LCS.

Thời gian tới, tên lửa này sẽ được thiết kể để tích hợp vào hệ thống chiến đấu và máy tính trên tàu LCS. Một phần của thiết kế tên lửa Hellfire lắp trên tàu LCS là giúp phối hợp và kết nối khóa mục tiêu với các trực thăng của hải quân Mỹ hoạt động ngoài đường chân trời.

"Trực thăng có thể phát hiện một cuộc tập kích sắp diễn ra từ ngoài đường chân trời, giúp tàu phóng tên lửa Hellfire", Moton nói. Trong tương lai, Hellfire sẽ được sử dụng bên cạnh các pháo 30 mm và 57 mm, đồng thời sẽ được kết nối với các UAV cất hạ cánh thẳng đứng phóng từ tàu LCS.

Cùng với tích hợp tên lửa Hellfire, Hải quân Mỹ cũng đã có thử nghiệm đầu tiên tên lửa đối hạm hạng nặng Harpoon trên tàu LCS. Tuy nhiên, trong lần thử nghiệm đầu tiên hôm 19/7, tàu LCS Coronado đã mất tín hiệu với tên lửa ngay sau khi quả Harpoon Block IC được phóng đi.

Clip tàu LCS phóng tên lửa Hellfire hủy diệt mục tiêu

Theo Thùy Dung (Đất Việt)