Thế giới

Mỹ nâng cấp toàn bộ UAV Global Hawk

Không quân Mỹ sẽ chi 3,2 tỷ USD để tiến hành hiện đại hóa toàn bộ các phiên bản máy bay không người lái (UAV) RQ-4 Global Hawk đang trong biên chế.
Theo đó, hãng Northrop Grumman chịu trách nhiệm việc phát triển, nâng cấp, trang bị thêm các bộ phận mới và duy trì khả năng hoạt động của RQ-4 Global Hawk cho đến cuối tháng 9-2025, cộng với khả năng Không quân Mỹ sẽ có thêm những đơn đặt hàng mới vào năm 2020.
 
Hiện tại, RQ-4 Global Hawk vẫn là dòng UAV được Không quân Mỹ đánh giá cao nhất nhờ trần bay cao, khả năng hoạt động bền bỉ cùng năng lực trinh sát tuyệt vời. Máy bay này từng được quân đội Mỹ sử dụng trong các chiến dịch ở Afghanistan, Iraq, Libya và Syria.
 

Một chiếc Global Hawk đang được bảo dưỡng tại Căn cứ Không quân Beale. Ảnh: sciencesortof.com

 
Không quân Mỹ sẽ cho "nghỉ hưu" các máy bay trinh sát tầm cao U-2 Dragon Lady của hãng Lockheed Martin vào năm 2019 sau hơn 50 năm phục vụ và RQ-4 Global Hawk chính là “kẻ kế nhiệm” lấp đầy khoảng trống.
 
Đáng chú ý, một trong những cải tiến dự định được đưa vào RQ-4 Global Hawk sẽ là một thiết bị tiếp hợp mới để sử dụng các hệ thống cảm biến lấy từ máy bay U-2 như camera quang học độ nét cao hay ra-đa quang-điện tử SYERS-2C.
 
Ngoài ra, theo Ban Tư vấn Khoa học của Không quân Mỹ, RQ-4 Global Hawk còn có thể được tích hợp máy thu cảnh báo sớm và vũ khí để tăng cường khả năng tác chiến.
 
RQ-4 Global Hawk được tôn vinh là “ông vua UAV” với khả năng do thám vô địch nhờ được trang bị ra-đa khẩu độ tổng hợp (SAR) kết hợp với các cảm biến trinh sát quang-hồng ngoại EO/IR tầm xa, hệ thống cảm biến giám sát và trinh sát tích hợp HISAR… Các phiên bản mới nhất còn có hệ thống ra-đa tích hợp đa nền MP-RTIP.
 
Theo Văn Hiếu (Qdnd.vn)