Thế giới

Mỹ nâng cấp khẩn máy bay T-45 Goshawk

Bộ Quốc phòng Mỹ vừa ký hợp đồng nâng cấp loạt máy bay T-45 Goshawk - quyết định không lâu sau khi Lầu Năm Góc áp trần bay với máy bay này.

Bản hợp đồng trị giá 15,9 triệu được Mỹ trao cho Boeing nhằm nâng cấp khung thân và nhiều thiết bị hỗ trợ quan trọng khác nhằm tăng cường độ an toàn cho phi công khi bay.

Mỹ nâng cấp khẩn máy bay T-45 Goshawk
Máy bay T-45 Goshawk.

Quyết định nâng cấp này được đưa ra sau khi các phi công và học viên Mỹ phải bay trên T-45 Goshawk với thiết bị giám sát và cấp oxy thế hệ mới trong khoang lái nhằm loại bỏ tình trạng thiếu oxy phi công đã gặp phải. Để đảm bảo an toàn hơn khi bay, Hải quân Mỹ còn quy định máy bay không được lên cao hơn 3 km so với mặt đất.

Trước khi có hàng loạt quyết định mới với chiếc T-45, các chuyến bay của T-45 đã được nối lại sau hàng loạt cuộc đình công lớn của giảng viên máy bay huấn luyện Mỹ đã nổ ra để phản đối chất lượng máy bay huấn luyện kém, dặc biệt ở hệ thống cung cấp oxy.

Như thông báo của một số giảng viên, số lượng các vụ ngộ độc không khí vì thiếu oxy trên những chiếc máy bay T-45 Goshawk (hơn 30 năm tuổi) "đã tăng rất mạnh" trong thời gian qua. Một giảng viên cho hay, trung bình mỗi tuần lại xuất hiện 3 sự cố với dòng máy bay trên.

Tờ The Washington Post dẫn lời một số giảng viên cho hay tình trạng ngộ độc có thể khiến họ bất tỉnh trong điều khiển dòng máy bay huấn luyện dành cho tàu sân bay. Số vụ tai nạn đã tăng rất mạnh, từ mức trung bình 11,9 sự cố trong 100.000 giờ bay vào năm 2012 lên 47 vụ vào năm 2016 và hiện vẫn chưa có dấu hiệu giảm.

Được biết, trục trặc trong hệ thống cung cấp oxy có thể khiến người trên máy bay bị thiếu dưỡng khí, một loại hiện tượng dẫn đến mất định hướng, có thể khiến phi công không thể điều khiển được chiếc máy bay trong một thời điểm nào đó, khiến nó có thể bị rơi.

Trước sự việc này, người đứng đầu lực lượng hàng không của Hải quân Mỹ là Phó Đô đốc Mike Shoemaker đã phải lên tiếng trấn an đội ngũ huấn luyện viên của mình là, khắc phục những trục trặc kỹ thuật trên các máy bay huấn luyện phải là "ưu tiên số một".

Sự cố này đã khiến khoảng 100 huấn luyện viên chuyên hướng dẫn lái máy bay huấn luyện của Hải quân Mỹ đã từ chối thực hiện các chuyến bay tập trên chiếc máy bay huấn luyện T-45 hồi tháng 4/2017.

Theo Tuấn Vũ (Báo Đất Việt)
Tin mới hơn