Thế giới

Mỹ mua thêm pháo phòng không MK46 cho tàu chiến LCS

Hải quân Mỹ đã trao cho công ty General Dynamics hợp đồng trị giá 26,2 triệu USD để mua thêm pháo phòng không MK46.

Tạp chí Navyrecognition cho biết, Bộ tư lệnh chỉ huy hệ thống biển Hải quân Mỹ đã quyết định trao cho General Dynamics hợp đồng trị giá 26,2 triệu USD cung cấp hệ thống pháo phòng không MK46 biến thể Mod 2 30mm.

MK46 30mm là hệ thống pháo hải quân có khả năng hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết cả ban ngày lẫn ban đêm với độ tin cậy cao. Nó có kích thước khá nhỏ gọn có thể được lắp đặt theo dạng module, chính vì thế ngay sau khi được giới thiệu MK46 đã nhanh chóng trở thành ứng cử viên sáng giá của Hải quân Mỹ.
 
MK46 trên tàu đổ bộ hạng nặng USS San Antonio (LPD-17) đang nã đạn.
 
Hệ thống pháo phòng không MK46 được thiết kế đa nhiệm có thể tiêu diệt mục tiêu trên biển và cả các mục tiêu tầm thấp trên không, với tầm bắn tối đa lên tới 4,4km và có tốc độ bắn 200 viên/phút.

Sau khi được đưa vào trang bị cho một số tàu chiến của Hải quân Mỹ, MK46 đã thể hiện được tính hiệu quả và độ tin cậy của mình và là một trong những vũ khí có chí phí vận hành hiệu quả nhất của Hải quân Mỹ hiện nay.

Ngoài ra, thế mạnh của pháo phòng không MK-46 là nó có khả năng được điều khiển hoàn toàn tự động từ xa thông qua hệ thống chỉ huy tác chiến như trên các tàu đổ bộ hạng nặng lớp San Antonio hay tàu chiến đấu ven biển LCS.

Hai tháp pháo MK46 được lắp ở phía sau tàu chiến đấu ven biển USS Freedom LCS.

 
Từ năm 2005, General Dynamics đã chuyển giao cho Hải quân Mỹ tổng cộng 38 hệ thống pháo phòng không MK46 Mod 1, để trang bị trên tàu đổ bộ hạng nặng USS San Antonio (LPD-17), tàu chiến đấu ven biển USS Freedom LCS và siêu khu trục hạm lớp Zumwalt (DDG-1000).

Biến thể MK46 Mod 2 sẽ có thiết kế module mở mới cùng với đó là nâng cấp hệ thống phần mềm. Dự kiến hệ thống pháo MK46 Mod 2 đầu tiên sẽ được chuyển giao cho Hải quân Mỹ vào tháng 11/2016.
 
Theo Trà Khánh (Kienthuc.net.vn)Tin mới hơn