Thế giới

Mỹ lập kế hoạch trang bị vũ khí laser cho chiến đấu cơ

Không quân Mỹ dự định trang bị pháo laser cho các loại máy bay chiến đấu vào năm 2022, 8 năm sau khi Hải quân lắp đặt loại vũ khí này trên tàu chiến.

Mô phỏng chiến đấu cơ trang bị vũ khí laser. Ảnh: Military-today

 
USS Ponce là tàu chiến đầu tiên của Mỹ được trang bị pháo laser trị giá 40 triệu USD. Ở thời điểm hiện tại, vũ khí laser của Mỹ vẫn quá nặng và cần nhiều năng lượng, khiến nó không phù hợp với máy bay chiến đấu. Tuy nhiên, Không quân Mỹ tin tưởng sẽ vượt qua các rào cản công nghệ trong những năm tới để vũ khí laser có thể được trang bị cho máy bay chiến đấu vào đầu năm 2022, Sputnik đưa tin.
 
Theo kế hoạch, Lầu Năm Góc sẽ lắp đặt cho các chiến đấu cơ loại pháo laser công suất trên 100 kw, tức là gấp 2,5 lần sức mạnh của vũ khí trên tàu USS Ponce. Trọng trách phát triển vũ khí mới được giao cho Cơ quan nghiên cứu các dự án quốc phòng tiên tiến (DARPA).
 
Hiện nay, DARPA đang thử nghiệm HELLADS, hệ thống vũ khí laser 150 kw nhưng nhỏ hơn và nhẹ hơn 10 lần so với các loại vũ khí cùng công suất. Tuy nhiên, HELLADS vẫn quá lớn so với các loại chiến đấu cơ. Các chuyên gia cần tinh giảm vũ khí này nhưng phải giữ nguyên công suất vì không quân Mỹ cần khẩu pháo tạo ra năng lượng 150 tới 200 kw để vô hiệu hóa tên lửa hay máy bay không người lái của đối phương.
 
Khi được trang bị, vũ khí laser sẽ khắc phục nhược điểm lớn nhất của máy bay chiến đấu hiện tại là số lượng vũ khí. Nếu máy bay vẫn còn hoạt động, pháo laser sẽ không bao giờ "hết đạn". Chi phí của mỗi phát bắn cũng rẻ hơn nhiều so với giá của tên lửa.
 
Theo Hồng Duy (Zing.vn)Tin mới hơn