Thế giới

Mỹ hé lộ loại tên lửa đạn đạo Triều Tiên vừa phóng thử

Bộ Chỉ huy chiến lược của Mỹ đã lên tiếng xác nhận việc Triều Tiên thử 3 tên lửa đạn đạo sáng 19.7. Đồng thời, Bộ cho biết, hai trong số này là tên lửa tầm ngắn Scud còn tên lửa thứ 3 là tên lửa tầm trung Rodong.

my he lo loai ten lua dan dao trieu tien vua phong thu hinh anh 1
Tên lửa của Triều Tiên trong một buổi diễu binh.

Trong khi đó, Bộ Chỉ huy Không gian vũ trụ Quốc phòng Bắc Mỹ xác định, vụ phóng không đe dọa cho khu vực Bắc Mỹ. Bộ Quốc phòng Mỹ đã lên án vụ phóng.

"Chúng tôi lên án mạnh mẽ vụ phóng thử tên lửa này cũng như các vụ tương tự gần đây của Triều Tiên. Những vụ phóng thử như vậy vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cấm Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo", Trung tá Gary Ross, phát ngôn viên Lầu Năm góc nhấn mạnh.

"Chúng tôi kêu gọi Triều Tiên kìm chế các hành động làm gia tăng căng thẳng trong khu vực và thay vào đó, tập trung vào những bước cụ thể để thực hiện các cam kết và nghĩa vụ quốc tế", ông Ross nói thêm.

Trước đó, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) tin rằng các tên lửa được Triều Tiên thử nghiệm là tên lửa Scud. Chúng bay được quãng đường 500-600 km trước khi rớt xuống biển. Khoảng cách này đủ để vươn tới lãnh thổ Hàn Quốc, bao gồm cả thành phố cảng Busan. Các vụ phóng thử nói trên diễn ra từ lúc 5h45 đến 6h40 sáng 19.7 (giờ địa phương).

Ngay sau khi Triều Tiên phóng thử loạt tên lửa trên, Hàn Quốc đã ra lệnh củng cố hệ thống chống tên lửa ở khu vực đô thị Seoul nhằm tăng cường khả năng chống lại các cuộc tấn công tên lửa tiềm năng từ Triều Tiên, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay.

Hàn Quốc triển khai một số hệ thống đánh chặn tên lửa Patriot bên trong và xung quanh thủ đô Seoul để bảo vệ thành phố khỏi các mối đe dọa từ Triều Tiên.

Trong khi đó, hệ thống chống tên lửa PAC-2 Patriot được đặt tại một căn cứ quân sự ở tỉnh Gangwon của Hàn Quốc đang được nâng cấp thành hệ thống PAC-3 Patriot tinh vi, hiện đại hơn.  

PAC-3 Patriot có khả năng đánh chặn các tên lửa đang bay ở độ cao cao hơn, khoảng 30 - 40 km và có khả năng đánh chặn tốt hơn hệ thống cũ. PAC-2 Patriot  chỉ có khả năng đánh chặn tên lửa ở độ cao 15 - 20 km.

my he lo loai ten lua dan dao trieu tien vua phong thu hinh anh 2
Hệ thống chống tên lửa PAC-3 Patriot tại trụ sở Bộ Quốc phòng Nhật Bản ở Tokyo ngày 31.5.2016.

Sau khi hoàn thành quá trình nâng cấp vào năm 2018, hệ thống chống tên lửa tại căn cứ ở tỉnh Gangwon sẽ được chuyển tới một căn cứ gần Seoul để bảo vệ thủ đô của Hàn Quốc.

Chính phủ Hàn Quốc đang có kế hoạch thay thế dần dần toàn bộ hệ thống PAC-2 trong và xung quanh Seoul bằng PAC-3 Patriots vào năm 2022.

Vụ phóng tên lửa sáng ngày 19.7 của Triều Tiên được cho là một phản ứng tức giận của nước này trước việc Hàn Quốc và Mỹ quyết định triển khai Hệ thống Phòng thủ tên lửa Tầm cao Giai đoạn cuối (THAAD) vào cuối năm sau nhằm đối phó với các mối đe dọa tên lửa và hạt nhân gia tăng từ phía Bình Nhưỡng.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên lên cao kể từ khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ tư hồi tháng một, theo sau là một loạt vụ phóng tên lửa.

Hồi đầu tháng, Triều Tiên đã phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm ở Sinpo, tỉnh Nam Hamgyong. Tuy nhiên quân đội Hàn Quốc cho hay vụ phóng dường như thất bại ngay từ giai đoạn đầu.

Theo Phương Đăng (Dân Việt)Tin mới hơn