Thế giới

Mỹ giới thiệu pháo laser chỉ nhỏ bằng chiếc vali

Công ty Boeing của Mỹ vừa cho ra mắt một hệ thống pháo laser cơ động năng lượng cao HEL MD, có thể vô hiệu hóa UAV, đạn cối...

Hệ thống pháo laser năng lượng cao HEL MD.
 
Nguyên mẫu trình diễn vũ khí cơ động laser năng lượng cao (HEL MD) của Boeing bắn ra một chùm tia laser định hướng có thể vô hiệu hóa mọi thứ, từ máy bay không người lái (UAV) cho đến những quả đạn cối đang bay trên không.

Laser đã được sử dụng trên các xe quân sự và các tàu chiến hải quân, nhưng tại bang New Mexico vừa qua, công ty Boeing đã cho ra mắt một phiên bản vũ khí laser cơ động mới, có thể lắp vừa bên trong một chiếc vali.

Tạp chí Wired cho biết, HEL MD có thể bắn ra một chùm tia laser định hướng với công suất 10 kW ở tốc độ ánh sáng để nhắm vào các mục tiêu trên không. Chùm sáng năng lượng định hướng này có thể nhanh chóng nung nóng lớp vỏ của mục tiêu tới khi làm nó bị nổ tung. Boeing tuyên bố rằng pháo laser có "định vị chính xác trong vòng 2 mục tiêu, sau đó sẽ chuyển sang tấn công mục tiêu tiếp theo mà vẫn giữ nguyên chùm tia laser".

Các nhà bình luận quân sự cho rằng, HEL MD có tiềm năng lớn để trở thành hệ thống vũ khí có thể đánh chặn các tên lửa siêu vượt âm - loại vũ khí bay với tốc độ nhanh hơn tên lửa của hệ thống phòng thủ tên lửa thông thường.

Còn theo tạp chí Wired, HEL MD đạt độ chính xác với bán kính chỉ vài inch, và nó có thể vô hiệu hóa hoặc phá hủy vật thể bay của đối phương tùy theo khoảng cách của nó đến mục tiêu. Vì thế, một quả đạn cối đang bay có thể bị phá hủy ở một khoảng cách an toàn.

Laser được sử dụng nguồn năng lượng điện tử, vì thế nó sẽ không bắn ra đạn và miễn là hệ thống được cung cấp điện, nó có thể bắn ra những chùm tia laser liên tục. Vì lý do đó, hệ thống HEL MD là một ví dụ hiếm hoi của một sản phẩm phòng thủ công nghệ cao có chi phí vận hành thấp.

Boeing hy vọng hệ thống laser của họ sẽ có người mua trong một hoặc hai năm tới, khi đó khách hàng mua HEL MD sẽ được Boeing bổ sung thêm hiệu ứng âm thanh để có thể nghe được tiếng bắn chùm tia laser khi hệ thống tấn công mục tiêu.
 
 
Theo PVD (Đất Việt)Tin mới hơn