Thế giới

Mỹ dùng vũ khí Thụy Điển thay thế M72

Theo Army Recognition, Mỹ đang cân nhắc mua súng chống tăng Carl Gustav do Thụy Điển sản xuất thay thế khẩu M72 LAW hiện có trong quân đội Mỹ.

Theo nguồn tin này, Carl Gustaf là súng chống tăng được sử dụng từ Thế chiến II và Chiến tranh Triều Tiên, nay có thêm nhiều phiên bản thể mới và hiện đang được quân đội Mỹ cân nhắc đặt mua. Tại Mỹ, khẩu Carl-Gustaf M4 được đánh giá rất cao và được biết đến với tên gọi là M3E1, hay vũ khí cá nhân đa nhiệm mới.

Mỹ dùng vũ khí Thụy Điển thay thế M72
Súng chống tăng Carl-Gustaf.

Nhà sản xuất Saab cho biết, khả năng đặc biệt của Carl-Gustaf M4 là xử lý nhiều tình huống chiến thuật, phù hợp với tác chiến trong môi trường hạn chế. Tạo hỏa lực mạnh đến cấp trung đội khi tác chiến trong môi trường bất thuận, ít được hỗ trợ từ bên ngoài. Ngoài ra, hỏa thần vác vai này còn dễ vận hành, dễ sử dụng kể cả cho huấn luyện lẫn cho mục đích chiến đấu.

Đới với quân đội Mỹ, cuộc chiến ở Afghanistan được xem là một cuộc thử nghiệm lớn đối với Carl Gustaf. Nhờ Carl Gustaf quân đội Mỹ đã làm "làm mưa làm gió" trên chiến trương này.

Nếu một quả tên lửa phóng từ máy bay xuống với chi phí 80.000 $, thì chi phí cho một viên đạn bắn đi từ hoả thần chỉ có 3% so với quả tên lửa nói trên nhưng hiệu quả bắn trong phạm vi 1.000 mét lại tương đương nhau, vì vậy, không có lý gì mà lính Mỹ lại quay lưng với hoả thần Carl Gustaf được.

Theo giới thiệu của nhà sản xuất, về cơ bản, thiết kế phóng của Carl Gustaf hiện nay không thay đổi, nhưng phiên bản M3E1 được xem là một tập hợp các cải tiến mới nhất để tối ưu hóa cho chiến tranh trong tương lai, nhất là trong môi trường đô thị.

Nó nhỏ hơn và nặng khoảng 15 pounds (6,7kg). Trọng lượng giảm, làm tăng tính cơ động cho binh lính, nhất là trong môi trường tác chiến hiện đại. Ngoài ra, biến thể M3E1 còn có thêm tính năng giao diện thông minh, cho phép người lính lập trình để viên đạn đến trúng đích và thời gian phát hoả chính xác hơn.

Để thu thập các số liệu thử nghiệm chính xác, Mỹ hiện đang yêu cầu binh sĩ ghi lại cụ thể và chính xác trong máy tính xách tay về số lần đã bắn Carl Gustaf và những bất trắc, cũng như ưu điểm của loại vũ khí này.

Tất cả các thông số về Carl Gustaf sẽ được tập hợp, phân tích, giúp Lầu Năm Góc đưa ra những đề suất cải tiến mới cho Saab trước khi ký hợp đồng mua chính thức vào cuối năm 2018.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, Carl Gustaf là vũ khí chống tăng thông dụng trong lực lượng quân đội nhiều nước Âu-Mỹ nhờ những tính năng kỹ chiến thuật đơn giản và hiệu quả. Đây là loại súng nạp đạn từ đuôi, nòng có rãnh xoắn thuộc loại súng không giật.

Khi quyết định mua sắm chính thức được thông qua và quân đội Mỹ được trang bị, khẩu Carl-Gustaf sẽ thay thế súng chống tăng M72 LAW do Mỹ sản xuất hoạt động từ thời chiến tranh tại Việt Nam.

Theo Văn Chi (Đất Việt)
Tin mới hơn