Thế giới

Mỹ đổi tên bộ tư lệnh Thái Bình Dương, thể hiện chiến lược rộng hơn

Quân đội Mỹ thông báo đổi tên bộ tư lệnh giám sát các hoạt động quân sự Mỹ ở châu Á, giữa lúc căng thẳng khu vực gia tăng vì các hành vi quân sự hoá của Trung Quốc ở Biển Đông.

Khi phát biểu ở Hawaii ngày 30/5, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis nói Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương (PACOM) kể từ nay sẽ được đổi tên thành Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương (IPCOM). “Sự thay đổi này là nhằm ghi nhận sự kết nối ngày càng gia tăng giữa khu vực Ấn Độ Dương với Thái Bình Dương”, ông Mattis nói.

Mỹ đổi tên bộ tư lệnh Thái Bình Dương, thể hiện chiến lược rộng hơn
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis có chuyến công du châu Á từ giữa tuần này. Ảnh: DOD.

Giới chức Mỹ cho biết việc đổi tên này nhằm phản ánh tốt hơn phạm vi trách nhiệm của bộ tư lệnh, bao gồm 36 nước ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Thời gian gần đây, Mỹ cũng tăng cường hợp tác với Ấn Độ trên nhiều lĩnh vực, bao gồm hợp tác quốc phòng. Washington và New Delhi cũng cùng lên tiếng bày tỏ quan ngại về những hành vi gây hấn gia tăng của Trung Quốc.

“Đây là một bộ tư lệnh tác chiến nòng cốt của chúng ta, vị thế và sự gắn kết của họ với hơn một nửa bề mặt trái đất và nền dân số đa dạng nơi đây, từ Hollywood đến Bollywood, từ gấu vùng cực đến chim cánh cụt”, người đứng đầu Lầu Năm Góc phát biểu.

Đô đốc Philip Davidson được chọn là tân lãnh đạo của IPCOM, giám sát khoảng 375.000 quân nhân và chuyên viên quân sự Mỹ. Ông thay thế Đô đốc Harry Harris chính thức rời chức vụ ngày 30/5, do ông được Tổng thống Donald Trump chọn làm đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc.

Theo Minh Anh (Tri Thức Trực Tuyến)