Thế giới

Mỹ điều “pháo đài bay” B-52 tới châu Âu tập trận

Mỹ sẽ điều 3 máy bay ném bom B-52 của nước này tới châu Âu để tham gia cuộc tập trận thường niên mang tên BALTOPS 16 cùng các nước thành viên khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO.

Pháo đài bay B-52 của Mỹ (Ảnh: AFP)

Trong thông cáo báo chí hôm qua 1/6, Bộ tư lệnh chiến lược Mỹ cho biết 3 máy bay ném bom B-52 của lực lượng không quân Mỹ đã được điều tới châu Âu để tham gia tập trận cùng các nước thành viên của NATO trên biển Baltic.

“3 máy bay B-52 theo lịch trình sẽ được điều tới Anh trong ngày 2/6 để tham gia cuộc tập trận Hành động Baltic 16 (BALTOPS 16) và cuộc tập trận Saber Strike 16 của Bộ chỉ huy quân đội Mỹ ở châu Âu”, thông cáo cho biết.

Theo Đô đốc Cecil Haney, Tư lệnh Bộ chỉ huy chiến lược của Mỹ, “việc đưa máy bay ném bom chiến lược của Mỹ tham gia các cuộc tập trận đa phương sẽ nâng cao khả năng sẵn sàng ứng phó và khả năng tác chiến của các lực lượng quân đội Mỹ và NATO. Đây là yếu tố then chốt để đảm bảo an ninh toàn cầu”,

Ông Haney nói thêm rằng khả năng tác chiến của quân đội Mỹ từ các căn cứ ở nước ngoài đóng vai trò quan trọng giúp lực lượng này đối phó kịp thời và hiệu quả các cuộc khủng hoảng trong tương lai.

Đây là năm thứ 3 máy bay ném bom B-52 của Mỹ tham gia vào các cuộc tập trận hải quân trên biển Baltic cùng các lực lượng đồng minh của Mỹ.

Cuộc tập trận hải quân đa phương BALTOPS 2016 sẽ có sự tham gia của 17 nước, gồm: Bỉ, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Ý, Latvia, Lithuania, Hà Lan, Na Uy, Phần Lan, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Anh và Mỹ. Cuộc tập trận năm nay quy tụ hơn 6.000 binh lính hải, lục, không quân cùng các thiết bị quân sự tối tân của các nước và sẽ bắt đầu khai hỏa từ ngày 3/6.

Theo Thành Đạt (Dân Trí)