Thế giới

Mỹ cấp tiêm kích hạm F/A-18 cho Ấn Độ

Theo Ngoại trưởng Mỹ, ông Rex Tillerson, Washington sẽ cung cấp cho Ấn Độ những công nghệ quân sự tối tân nhất, trong đó có tiêm kích hạm F/A-18.
Mỹ cấp tiêm kích hạm F/A-18 cho Ấn Độ
Tuyên bố của người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ được đưa ra tại cuộc họp báo về kết quả hội đàm với người đồng cấp Ấn Độ Sushma Swaraj ở New Delhi.
Mỹ cấp tiêm kích hạm F/A-18 cho Ấn Độ
Ông Rex Tillerson cho biết: "Mỹ ủng hộ việc Ấn Độ trở thành một cường quốc hàng đầu mới. Và sẽ tiếp tục đóng góp vào khả năng của Ấn Độ để đảm bảo an ninh trong khu vực. Về mặt này, chúng tôi sẵn sàng và có khả năng cung cấp cho Ấn Độ những công nghệ tốt nhất trong khuôn khổ của việc hiện đại hóa vũ khí bao gồm đề xuất đầy tham vọng của ngành công nghiệp Mỹ với hai loại máy bay chiến đấu F-16 và tiêm kích hạm F/A-18".
Mỹ cấp tiêm kích hạm F/A-18 cho Ấn Độ
Sau tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ, truyền thông Nga đã có những nhận định khác nhau. Theo đó, công nghệ tối tân nhất của Mỹ được ông Rex Tillerson nhắc đến chắc chắn không phải F-16 và F/A-18. Ngoài ra, việc Mỹ tuyên bố sẵn sàng cấp máy bay trên hạm F/A-18 được coi là khá bất ngờ bởi trên tất cả các tàu sân bay của Hải quân Ấn Độ đều thiết kế với kiểu phóng nhảy cầu và như vậy không thích hợp cho F/A-18 hoạt động.
Mỹ cấp tiêm kích hạm F/A-18 cho Ấn Độ
Vậy tiêm kích này có phải là đồ thừa nếu Ấn Độ được Mỹ cấp? Chỉ có một cách giải thích duy nhất đó là những tiêm kích này sẽ được trang bị trên hàng không mẫu hạm tương lai của Ấn Độ được thiết kế với hệ thống máy phóng điện từ (EMALS). Bởi theo tờ Times of India, Lầu Năm Góc đã đồng ý cung cấp hệ thống EMALS cho New Dehli để phát triển tàu sân bay năng lượng hạt nhân.
Mỹ cấp tiêm kích hạm F/A-18 cho Ấn Độ
Theo kế hoạch, hàng không mẫu hạm INS Vishal chiếc thứ hai của Ấn Độ sẽ có trọng lượng khoảng 65.000 tấn, nhiều hơn 25.000 tấn so với chiếc INS Vikrant thứ nhất. Dự kiến tàu sân bay INS Vishal sẽ được ra mắt vào năm 2023. Sau khi nhận nhiệm vụ, Vishal sẽ là tàu chiến lớn nhất trong lịch sử Hải quân Ấn Độ.
Mỹ cấp tiêm kích hạm F/A-18 cho Ấn Độ
Việc Mỹ hỗ trợ Ấn Độ phát triển tàu sân bay sử dụng năng lượng hạt nhân được tiết lộ từ hồi đầu năm 2015. Khi đó, một quan chức cấp cao Lầu Năm Góc cho biết Chính phủ Mỹ sẽ ủng hộ việc bán các công nghệ tàu sân bay cho Ấn Độ, trong đó có hệ thống phóng điện từ trên tàu sân bay của Tập đoàn General Atomics.
Mỹ cấp tiêm kích hạm F/A-18 cho Ấn Độ
Giám đốc Chương trình Mua sắm Vũ khí thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ Frank Kendall đã bày tỏ lạc quan trước viễn cảnh Washington và New Dehli hợp tác phát triển một tàu sân bay cho Ấn Độ với hệ thống máy phóng tối tân EMALS.
Mỹ cấp tiêm kích hạm F/A-18 cho Ấn Độ
Theo ông, không có bất kỳ trở ngại nào nếu Ấn Độ muốn sở hữu những công nghệ tàu sân bay của Mỹ. Vấn đề này sẽ do một nhóm chuyên viên chung của hai nước phụ trách giải quyết. Tuyên bố của phía Mỹ được đưa ra trong bối cảnh Ấn Độ đang muốn sử dụng các công nghệ tối tân của Mỹ để nâng tầm một tàu sân bay đang trong kế hoạch phát triển của nước này.
Mỹ cấp tiêm kích hạm F/A-18 cho Ấn Độ
Giới chuyên gia đánh giá hệ thống EMALS là một trong những công nghệ tàu sân bay tân tiến nhất hiện nay vì nó thay đổi hoàn toàn phương thức phóng máy bay trên các tàu sân bay. Trung Quốc từ lâu luôn muốn sử dụng loại công nghệ này cho tàu sân bay của mình, song yêu cầu công nghệ chưa cho phép.
Mỹ cấp tiêm kích hạm F/A-18 cho Ấn Độ
Cặp đôi F/A-18 và hệ thống EMALS sẽ giúp các máy bay cất cánh trên một đường băng bằng phẳng với tốc độ nhanh hơn và cải thiện hiệu quả hoạt động của máy bay. Bước đi này của Ấn Độ được nhìn nhận là nhằm làm sâu sắc hợp tác quốc phòng với Mỹ và đối trọng với tầm ảnh hưởng về quân sự của Trung Quốc trong khu vực.

Theo Đất Việt
Tin mới hơn