Thế giới

Mỹ cam kết chi tiền giúp Việt Nam phòng vệ biển Đông

Hôm qua (31/5), sau khi đến Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Ash Carter cam kết sẽ viện trợ 18 triệu USD để giúp Việt Nam mua sắm tàu tuần tra.
Trong chuyến công du kéo dài 11 ngày đến khu vực châu Á Thái Bình Dương, ông Carter nhấn mạnh Mỹ luôn  quan tâm đến vấn đề an ninh hàng hải. Người đứng đầu Lầu Năm Góc đã thăm các đơn vị hải quân và cảnh sát biển Việt Nam.
 

Ông Carter đến thăm một đơn vị Hải quân Nhân dân Việt Nam và cho biết Mỹ sẽ viện trợ 18 triệu USD giúp Việt Nam hiện đại hóa khả năng phòng vệ biển (Ảnh: Bộ quốc phòng Mỹ)

 
Đây là chuyến thăm thứ hai của ông đến châu Á kể từ khi nhậm chức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ vào đầu năm nay. Ông cho biết Mỹ sẽ ký một tuyên bố đặc biệt trong ngày hôm nay với đối tác Việt Nam để hướng đến mở rộng quan hệ quân sự song phương.
 
“Chúng tôi cần hiện đại hóa đối tác của chúng tôi. Sau 20 năm thiết lập quan hệ, cả 2 nước chúng ta đến nay có thể kề vai, sát cánh bên nhau”, ông Carter phát biểu tại Hải Phòng.
 
Để đóng góp vào nỗ lực đó, ông Carter cho biết Washington sẽ viện trợ không hoàn lại 18 triệu USD để giúp Việt Nam mua các tàu tuần tra biển Metal Shark do Mỹ sản xuất giúp Việt Nam nâng cao khả năng phòng vệ biển.
 
Người đứng đầu cơ quan quốc phòng Mỹ đã mở đầu chuyến công tác đến châu Á bằng cách công khai chỉ trích Trung Quốc xây dựng trái phép đảo nhân tạo đe dọa đến môi trường, sinh thái và an ninh hàng hải trên biển Đông. Ông Carter cũng liên tục chất vấn đại diện Trung Quốc tại hội nghị quân sự Shangri-La (Singapore) về vấn đề này.
 
Thứ trưởng Bộ quốc phòng Việt Nam tuần qua cho biết sự ủng hộ trên tinh thần hòa bình của cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam nhằm giải quyết tranh chấp trên Biển Đông là rất quan trọng.
 
“Tôi nghĩ cộng đồng quốc tế cần có tiếng nói. Tiếng nói này rất quan trọng để có thể giải quyết ôn hòa tình thế hiện tại”, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh phát biểu bên lề đối thoại Shangri La.
 
Theo Phạm Trúc (MASK Online)Tin mới hơn