Thế giới

Mỹ biểu dương lực lượng quân sự hùng hậu trên Biển Đông

Hai đội tàu sân bay, các máy bay B-52 bay lượn, 4 máy bay tác chiến điện tử EA-18G Growler đến Philippines, chưa kể trước đó là 5 máy bay tấn công mặt đất A-10 cùng hàng trăm lính ở Philippines, quân đội Mỹ đang biểu dương sức mạnh ở khu vực Biển Đông.

Hai tàu sân bay USS John C. Stennis (trái) và USS Ronald Reagan trên biển Philippines ngày 18.6.2016 - Ảnh: Hải quân Mỹ

Theo The Aviationist ngày 19.6, chưa bao giờ quân đội Mỹ biểu dương sức mạnh rầm rộ ở khu vực Biển Đông trong những ngày qua, khi điều động đến biển Philippines (bắc Biển Đông) 2 đội tàu sân bay USS John C. Stennis và USS Ronald Reagan (từ Nhật xuống) cùng nhiều tàu hộ tống, tổ chức tập trận ngay khu vực này từ ngày 18.6.2016.

Trước đó, ngày 15.6, Hải quân Mỹ đưa 4 máy bay tác chiến điện tử và gây nhiễu EA-18G Growler đến căn cứ không quân Clark ở Philippines, nói là phối hợp huấn luyện với máy bay FA-50 (2 chiếc) của Không quân Philippines tại đây. Đi cùng 4 máy bay tác chiến điện tử này là 120 quân nhân thuộc Không đoàn tấn công điện tử số 138.

Cùng ngày 15.6, hai máy bay ném bom B-52 từ căn cứ Andersen trên đảo Guam đã bay trên biển Philippines tham gia diễn tập ném bom vào mục tiêu trên đảo Farallon de Medinilla, phía tây đảo Guam. Hai máy bay này bay qua đầu khu trục hạm USS Spruance đang tiến xuống Biển Đông để tuần tra, theo ảnh chụp của Hải quân Mỹ.

Mỹ biểu dương lực lượng quân sự hùng hậu trên Biển Đông - ảnh 2

 
Mỹ biểu dương lực lượng quân sự hùng hậu trên Biển Đông - ảnh 3
Hai máy bay B-52 bay qua khu trục hạm USS Spruance trên biển Philippines ngày 15.6.2016 để tham gia diễn tập ném bom mục tiêu trên một hòn đảo phía tây Guam - Ảnh: Hải quân Mỹ

Bốn máy bay tác chiến điện tử EA-18G Growler từ căn cứ ở bang Washington triển khai đến Philippines được nói là “hỗ trợ hoạt động thường lệ và đảm bảo tự do hàng hải và hàng không trong khu vực phù hợp luật pháp quốc tế”.

Việc biểu dương sức mạnh rầm rộ này của Mỹ không ngoài mục đích là cảnh báo Trung Quốc về những hành vi của nước này trên Biển Đông. Gần đây bên cạnh việc cải tạo và xây đảo phi pháp ở Biển Đông, Trung Quốc còn tổ chức các cuộc bay cản máy bay trinh sát Mỹ ở gần khu vực.

Các máy bay Growler của Mỹ ở Philippines còn được cho sẽ hỗ trợ tác chiến điện tử cho các máy bay trinh sát và tàu chiến Mỹ tại đây, trong bối cảnh các máy bay và tàu này thường bị máy bay và tàu Trung Quốc bám sát.

Theo The Aviationist, các máy bay EA-18G Growler khi cần thiết có thể gây nhiễu các dàn radar của Trung Quốc ở quần đảo Hoàng Sa, các đảo nhân tạo ở Trường Sa; qua đó nhằm làm giảm khả năng của Bắc Kinh trong việc thiết lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) tương tự vùng mà nước này tự áp đặt trên biển Hoa Đông trước đó.

Thậm chí các chiếc Growler này cũng có thể, về mặt lý thuyết, hạn chế khả năng hoạt động của máy bay chiến đấu thuộc không quân và hải quân Trung Quốc.

Mỹ biểu dương lực lượng quân sự hùng hậu trên Biển Đông - ảnh 4
Một máy bay tác chiến điện tử EA-18G Growler cất cánh từ tàu sân bay USS John C. Stennis trên biển Philippines ngày 19.6.2016 - Ảnh: Hải quân Mỹ

Đội máy bay tác chiến điện tử của Mỹ đến Philippines sau khi một lực lượng của Bộ tư lệnh không quân Mỹ ở Thái Bình Dương vừa hoàn tất hơn 1 tháng triển khai hoạt động tại căn cứ Clark, Philippines trong khuôn khổ cuộc tập trận Balikatan bắt đầu từ tháng 4. Lực lượng này gồm 5 máy bay tấn công mặt đất A-10C Thunderbolt, 3 trực thăng HH-60G Pave Hawk cùng 200 lính với các thiết bị quân sự hiện đại. Lực lượng này đã rút khỏi Philippines ngày 28.4.2016.

Trang tin Warisboring ngày 21.6 dẫn nguồn tin từ đại uý Clint Ramsden thuộc Bộ tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương (Mỹ) cho biết các chiếc EA-18G Growler có thể sẽ bay tuần tra ở khu vực bãi cạn Scarborough, nơi đang bị Trung Quốc kiểm soát và là nguồn cơn gây căng thẳng với Philippines. Hồi tháng 4.2016, các máy bay A-10C của Mỹ cũng bay đến đây nhưng không mang vũ khí, mà mang theo các thiết bị gây nhiễu điện tử.

Các chiếc Growler này có thể làm tê liệt hệ thống phòng không của đối phương chứ không nhằm không chiến với máy bay chiến đấu đối phương, theo Warisboring.

Mỹ biểu dương lực lượng quân sự hùng hậu trên Biển Đông - ảnh 5
Máy bay tác chiến điện tử EA-18G Growler của Không đoàn tấn công điện tử 138 tiếp nhiên liệu trên đường đến Clark, Philippines - Ảnh: Hải quân Mỹ
 
Mỹ biểu dương lực lượng quân sự hùng hậu trên Biển Đông - ảnh 6
Máy bay chiến đấu bay trên tàu sân bay USS Ronald Reagan trên biển Philippines ngày 18.6.2016 - Ảnh: Hải quân Mỹ

Hải quân Mỹ tuyên bố hai nhóm tàu sân bay Mỹ thao diễn ở phía bắc Biển Đông, cũng như điều động máy bay tác chiến điện tử đến Philippines, là hoạt động huấn luyện thông thường chứ không nhằm vào quốc gia cụ thể nào. Hải quân Mỹ cũng nói rằng cuộc diễn tập nói trên tập trung vào “kịch bản cao độ” chống lại đối phương hiện đại và tiềm năng, và Warisboring cho rằng đối phương đó hẳn không ai khác ngoài Trung Quốc.

Và như vậy Trung Quốc sẽ phải luôn mở mắt theo dõi các hoạt động của quân đội Mỹ ở khu vực này.

Theo Anh Sơn (Thanh Niên Online)Tin mới hơn