Thế giới

Mỹ bắt đầu cho chiến lược châu Á-Thái Bình Dương 2015

USS Fort Worth là chiếc tàu tuần duyên hiện đại lớp LCS thứ hai mà Mỹ triển khai đến khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Tờ "Jane's Defense Weekly" Anh ngày 30/12/2014 đưa tin, ngày 29 tháng 12 năm 2014, tàu tuần duyên USS Fort Worth (LCS-3) của Hải quân Mỹ đã cập cảng của căn cứ hải quân Changi, Singapore, đã mở đầu cho nhiệm vụ triển khai luân phiên thời gian dài 16 tháng ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. (Tàu USS Fort Worth ở cảng tại Singapore)
 
Theo bài báo, tàu tuần duyên USS Fort Worth ngày 17/11 cùng năm từ cảng chính San Diego lên đường, ngày 22/12 từng cập cảng ở Jakarta. Trong thời gian vượt qua Thái Bình Dương, nó đã triển khai một loạt hành động mặt nước và diễn tập bay máy bay không người lái trên tàu.
 
Trong một cuộc họp báo vào ngày 19/12/2014, các sĩ quan cao cấp Hải quân Mỹ tại Singapore gồm thiếu tướng hải quân Charles Williams và chuẩn tướng hải quân Fred Kacher đã nói với tờ "Jane's Defense Weekly" rằng, việc triển khai tàu tuần duyên USS Fort Worth đánh dấu sự khởi đầu tiếp tục triển khai tàu tuần duyên ở khu vực này của Quân đội Mỹ.
 
Hải quân Mỹ từ chối tiết lộ chi tiết hành động thời gian đầu của tàu tuần duyên USS Fort Worth sau khi đến Singapore, nhưng cho biết tàu USS Fort Worth sẽ chủ yếu tham gia diễn tập quân sự "sẵn sàng chiến đấu và hợp tác huấn luyện" tổ chức giữa Mỹ với các nước Đông Nam Á, đồng thời tham gia diễn tập quân sự Foal Eagle giữa Mỹ-Hàn trong năm 2015.
 
Tờ "Jane's Defense Weekly" trước đây từng cho biết, Quân đội Mỹ rất có thể kiểm tra tính năng chống thủy lôi của nó ở vùng biển Đông Bắc Á, đồng thời kết hợp với lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ kiểm tra tư tưởng vận tải đổ bộ mới. (Trực thăng không người lái trên USS Forth Worth)
 
Ngoài thiết bị bắn tên lửa thân đạn xoay tròn RIM-116 của Công ty Raytheon và pháo chính 57 mm của Công ty hệ thống hàng không vũ trụ Anh, trong thời gian triển khai, tàu tuần duyên USS Fort Worth cũng đã trang bị mô đun nhiệm vụ tác chiến mặt nước.
 
Năm 2013, tàu tuần duyên USS Freedom đã triển khai thời gian 10 tháng tại khu vực này, Hải quân Mỹ cho rằng, hành động này đã thành công.
 
Thiếu tướng Williams nói: "Khi chúng tôi triển khai USS Freedom, chúng tôi phát hiện, các đối tác khu vực của chúng tôi đặc biệt quan tâm tới tàu tuần duyên. Trên thực tế, họ rất sẵn sàng hợp tác với tàu tuần duyên USS Freedom". (Tàu USS Freedom)
 
Được biết, ngày 11/12/2014, Lầu Năm Góc tiếp tục chương trình nâng cấp tàu chiến ven biển (LCS) bất chấp trước đó có nhiều thông tin chương trình này sẽ bị đình trệ. Theo đó, Lầu Năm Góc sẽ nâng cấp tàu dạng này nhỏ hơn, linh hoạt hơn, thông minh và uy lực hơn. (Tàu USS Freedom hộ tống tàu vận tải đổ bộ)
 

LCS được tập trung cải tiền vào các tính năng như radar phòng không, hệ thống tác chiến điện tử, hệ thống phát hiện ngầm, phòng thủ ngầm. Đồng thời lớp áo giáp của LCS cũng được tập trung gia tăng sự vững chắc. Kế hoạch này chiếm tới 34 tỉ USD.

 
Theo Đất Việt