Thế giới

Mua vũ khí "second-hand" Hàn Quốc: Giải pháp cho thời kỳ khốn khó

Các hệ thống pháo K-9 Thunder "second-hand" của Hàn Quốc được xem là giải pháp mang lại hiệu quả chi phí cao nhất đối với Phần Lan hiện nay.

Hệ thống pháo K-9 Thunder của Hàn Quốc. Ảnh: Sputnik

Sputnik đưa tin, Bộ Quốc phòng Phần Lan (hiện trong tình cảnh bị bắt giảm ngân sách) đang đàm phán mua thiết bị quân sự đã qua sử dụng của Hàn Quốc để nâng cấp lực lượng.

Đây được xem là giải pháp mang lại hiệu quả chi phí cao nhất đối với Phần Lan hiện nay.

Phần Lan muốn nâng cấp lực lượng phản ứng nhanh, vì thế, hợp đồng tương lai này nhằm hỗ trợ cho lực lượng chiến đấu của Phần Lan các hệ thống pháo tầm xa, có khả năng cơ động cao trên đường trường và nơi có địa hình gồ ghề.

Theo Bộ Quốc phòng Phần Lan, các hệ thống pháo của Hàn Quốc dự kiến sẽ thay thế một phần các hệ thống pháo đã lỗi thời của Phần Lan trong những năm 2020 và 2030.

Quân đội Phần Lan cho biết, họ đã nghiên cứu nguồn cung và giá cả trên thị trường quốc tế đối với các hệ thống pháo tự hành 155mm (cả loại mới + loại đã qua sử dụng) và hiện đang cân nhắc khả năng mua các hệ thống pháo K9 Thunder của Hàn Quốc.

Mua vũ khí second-hand Hàn Quốc: Giải pháp cho thời kỳ khốn khó - Ảnh 1.
Phần Lan đang cân nhắc khả năng mua các hệ thống pháo K-9 đã qua sử dụng của Hàn Quốc.

Theo Bộ Quốc phòng Phần Lan, do có tính hiệu quả chi phí cao nên các hệ thống pháo K9 Thunder phù hợp với chương trình huấn luyện quân sự và lực lượng lính nghĩa vụ của nước này.

Bộ Quốc phòng Phần Lan tin rằng hệ thống pháo của Hàn Quốc sẽ đáp ứng được khả năng hoạt động cần thiết với mức chi phí tối thiểu.

Do 2 phía vẫn đang tiến hành đàm phán nên đến nay, chưa có thông tin chi tiết nào về thỏa thuận được tiết lộ.

K-9 Thunder là mẫu pháo tự hành 155mm do tập đoàn Samsung Techwin chế tạo cho Các lực lượng vũ trang Hàn Quốc. Chương trình phát triển K9 được tiến hành từ năm 1989. Quân đội Hàn Quốc tiếp nhận hệ thống pháo K-9 Thunder đầu tiên vào năm 1999.

Sau đó, nước này đã xuất khẩu K-9 sang một số quốc gia khác, gồm Ấn Độ, Ba Lan và Thổ Nhĩ Kỳ. Trong số các nước châu Âu, Đan Mạch cũng đang cân nhắc khả năng mua hệ thống pháo K-9.

Sức mạnh hệ thống pháo K-9 Thunder Hàn Quốc

Năm ngoái, Bộ Quốc phòng Phần Lan nhận yêu cầu phát triển kế hoạch tiết kiệm nguồn ngân sách được phân bổ. Hiện tại, nước này đang đặt mục tiêu tiết kiệm 60 triệu euro trong giai đoạn 2016-2020.

Khoản tiết kiệm này dự kiến sẽ được thực hiện thông qua việc cắt giảm nhân sự, giảm giờ làm của bộ phận hậu cần và quản lý.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Phần Lan dự kiến sẽ giảm số giờ bay của các chiến đấu cơ McDonnel Douglas F-18C và trực thăng Airbus NH90, cũng như cắt giảm chi phí đào tạo tuyển quân.

Theo Nhật Minh (Soha.vn/Trí Thức Trẻ)Tin mới hơn