Thế giới

Một giờ với những chiến sĩ đặc biệt tinh nhuệ

Thời tiết vùng Trung du miền núi phía Bắc những ngày này xuống thấp kỷ lục, chỉ chừng mươi độ C, sương giá giăng khắp lối, nhưng những chiến sĩ Tiểu đoàn Đặc công 19 (Bộ Tham mưu, Quân khu 2) vẫn mình trần chân đất miệt mài tập luyện kỹ chiến thuật nơi thao trường.
Một giờ với những chiến sĩ đặc biệt tinh nhuệ
Các chiến sĩ Tiểu đoàn Đặc công 19, Bộ Tham mưu, Quân khu 2 thực hiện thành thục các kỹ chiến thuật. Ảnh: Đào Duy Tuấn.

“Nghệ sĩ” hóa trang

Sau hiệu lệnh tập trung đội hình, các chiến sĩ Tiểu đoàn Đặc công 19 mình trần chân đất để lộ cơ bắp chắc nịch thách thức thời tiết giá buốt chăm chú nghe phổ biến nội dung huấn luyện ngụy trang. Đây được xem là một trong những yếu tố then chốt đảm bảo tính bí mật, bất ngờ xuất quỷ nhập thần, luồn sâu lót sát thực hiện nhiệm vụ của lính đặc công. Từ địa hình, địa vật nơi thực hiện nhiệm vụ, những chiến sĩ đặc công nhanh chóng giúp nhau ngụy trang bằng những chất liệu sẵn có trong tự nhiên như bùn đất, cỏ... Bàn chân, vành tai, khoé mắt đều được ngụy trang tỉ mỉ để có thể qua mắt kẻ thù.

Một giờ với những chiến sĩ đặc biệt tinh nhuệ
Các chiến sĩ Tiểu đoàn Đặc công 19 thực hiện bài tập vượt vách đá. Ảnh: Đào Duy Tuấn.

Cả thân hình, vũ khí và tư trang tinh gọn đều được ngụy trang kỹ càng phù hợp với khung cảnh của bãi cỏ, lùm cây, khu đất bạc màu hay màu đen cháy. Đứng từ xa, thậm chí cách độ mươi mét vẫn khó nhận ra đâu là màu đất, màu cây cỏ, đâu là chiến sĩ. Chỉ lại gần, chúng tôi mới phân biệt, nhận biết được những “nghệ sĩ” hóa trang này qua ánh mắt sắc lẹm hướng về mục tiêu. Đại úy Trần Trung Thắng, Đại đội trưởng Đại đội 2 chia sẻ: Chiến sĩ đặc công không chỉ có sức khoẻ dẻo dai, khả năng chịu đựng cao, tinh thần và bản lĩnh thép, mà còn phải tinh nhanh, khôn khéo xử lý trong các tình huống cụ thể. “14 năm quân ngũ tôi gắn bó với nghề đặc công. Nghề này rèn luyện nhiều mặt cho con người cả về sức khỏe, độ tinh tường, dẻo dai bền bỉ, tính kiên trì, đặc biệt là nghị lực và tinh thần vượt khó”, đại úy Trần Trung Thắng nói.

Chính xác, điêu luyện

Tại bãi tập vượt vật cản, các chiến sĩ đặc công trang phục tinh gọn nhanh chóng thực hiện kỹ thuật trèo vách đá, vượt vật cản. Lần lượt các chiến sĩ mang vũ khí theo mình, thực hiện nhanh gọn, chính xác những động tác vượt bức tường đá cao lô nhô, sắc nhọn chỉ với tay không chân trần. Họ băng mình, nhào lộn qua những vòng thép gai, ụ đất... nhanh như sóc tiếp cận mục tiêu. Người vẫn còn ướt mồ hôi, lấm lem đất cát, binh nhất Nguyễn Đức Thành (Tiểu đội trưởng Tiểu đội 5, Trung đội 5, Đại đội 2) hồ hởi nói: Anh em trong tiểu đội đều là chiến sĩ năm thứ hai. Với sự yêu thích võ thuật, chịu khó rèn luyện nên các động tác kỹ, chiến thuật đều nắm rất chắc. Tới đây, anh em hướng tới những bài tập nâng cao có độ khó, phức tạp hơn, luôn nỗ lực với tinh thần xứng danh đội quân: đặc biệt tinh nhuệ.

Không khí hăng say luyện tập với nhiệm vụ nguy hiểm hơn ở phân đội phòng chống khủng bố. Các chiến sĩ trong trang phục rằn ri, mũ sắt và vũ khí tinh gọn, dễ dàng thực hiện nội dung kỹ thuật đột nhập chiến đấu ở nhà cao tầng. Chỉ với sợi dây thừng, các chiến sĩ chiếm giữ điểm cao, thoăn thoắt thả người hay đu dây, neo mình trên không. Những động tác thả đầu xuống đất được thực hiện thành thạo... Đây là một trong những bài tập chứa đựng nhiều sự rủi ro, thậm chí đe dọa tính mạng của các chiến sĩ, nhất là động tác dùng cả thân người trườn theo dây từ trên cao xuống đất.

Ngoài những bài tập trên, các chiến sĩ đặc công còn luyện tập nhào lộn qua lửa, đánh đối kháng với các loại hung khí dao, mã tấu, lưỡi lê... Để đề phòng những chấn thương trong các bài tập này, chiến sĩ phải tuân thủ và duy trì chặt chẽ các bài tập khởi động, quy trình, thời gian và kỹ thuật, nêu cao tinh thần thao trường đổ mồ hôi chiến trường bớt đổ máu.

Thiếu tá Nguyễn Đình Thế, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 19 cho biết: Trong năm 2017 đơn vị đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện. Điều đó được thể hiện qua hội thao võ chiến đấu tay không toàn quân, đơn vị đã đạt giải nhất toàn đoàn, trong đó có 2 cá nhân đạt huy chương vàng, 2 huy chương bạc. Bộ Tư lệnh Đặc công kiểm tra công tác huấn luyện và kỹ thuật chuyên ngành đặc công được đánh giá đạt giỏi. Để đạt được kết quả trên, Đảng ủy, chỉ huy Tiểu đoàn đã làm tốt công tác quán triệt, giáo dục, động viên khích lệ cán bộ, chiến sĩ vượt qua những khó khăn để vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Năm 2018 chúng tôi quyết tâm giành thành tích cao hơn nữa trong công tác huấn luyện.

“Anh em trong tiểu đội đều là chiến sĩ năm thứ hai. Với sự yêu thích võ thuật, chịu khó rèn luyện nên các động tác kỹ, chiến thuật đều nắm rất chắc. Tới đây, anh em hướng tới những bài tập nâng cao có độ khó, phức tạp hơn, luôn nỗ lực với tinh thần xứng danh đội quân: đặc biệt tinh nhuệ”.

Binh nhất Nguyễn Đức Thành, Tiểu đội trưởng Tiểu đội 5

Theo Đào Duy Tuấn (Tiền Phong)
Tin mới hơn