Quân Sự

Mối đe dọa với bộ binh: Súng phóng lựu Balkan của Nga nguy hiểm cỡ nào?

Theo Sputnik, Quân đội Nga đã nhận được mẫu thử nghiệm của tổ hợp phóng lựu đạn tự động mới nhất AGS-40 Balkan.
Mối đe dọa với bộ binh: Súng phóng lựu Balkan của Nga nguy hiểm cỡ nào?
(Nguồn ảnh: Sputnik)

Súng phóng lựu tự động được các nhà thiết kế Liên Xô nghiên cứu từ cuối những năm 1960. Năm 1971, súng phóng lựu tự động cỡ nòng 30 mm AGS-17 Plamya được đưa vào hoạt động trong Quân đội Liên Xô.

Nó được sử dụng rộng rãi trong cuộc chiến ở Afghanistan và phát huy đầy đủ thế mạnh: khối lượng nhẹ, tốc độ, độ chính xác cao, chắc chắn và dễ sử dụng.

AGS-17 được trang bị cho xe bọc thép BMP-1, giúp tăng cường hỏa lực tiêu chuẩn vốn khá yếu của xe.

Bên cạnh đó, mẫu súng này còn có một phiên bản khác thường: AGS-17 được gắn thẳng đứng từ trên cầu sau xe tải GAZ-66, tạo được một điểm hỏa lực mạnh mẽ với góc nhìn và bắn 360 độ. Và những người lính không còn cần phải quỳ trên đầu gối hoặc ngồi xổm, họ thoải mái hơn khi ngồi trước một bánh xe quay.

Mối đe dọa với bộ binh: Súng phóng lựu Balkan của Nga nguy hiểm cỡ nào?
AGS-17 được gắn thẳng đứng từ trên cầu sau xe tải GAZ-66. Ảnh: Public Domain

 Trao đổi với Sputnik, Trung tá về hưu Vasily Savin - cựu chiến binh Afghanistan cho biết, mỗi nhóm lực lượng đặc biệt được trang bị AGS-17 hoặc súng máy hạng nặng Utes.

Khi chiến đấu cự li gần sẽ sử dụng Utes, còn ở khoảng cách 500 mét hoặc xa hơn thì dùng súng phóng lựu tự động.

AGS-17 vốn rất nhẹ nên dễ mang vác, người lính không cần phải có chiều cao hay thân hình lực sỹ.

"Nó (AGS) rất dễ sử dụng và hiệu quả khi tiêu diệt địch trên diện rộng, trong các hang động và trong đô thị.

Chúng tôi gần như lúc nào cũng bắn ước chừng, vì ở vùng núi xảy ra ảo ảnh đánh lừa thị lực, không khí loãng và khí hậu nóng làm sai lệch khoảng cách đến mục tiêu" - ông Savin nói.

Mối đe dọa với bộ binh: Súng phóng lựu Balkan của Nga nguy hiểm cỡ nào?
Tổ hợp phóng lựu đạn tự động Balkan. Ảnh: Sputnik

AGS-40 Balkan khác với AGS-17 chủ yếu là ở cỡ nòng - 40 mm so với 30 mm. Bên cạnh đó, phạm vi hiệu quả của AGS-40 lên đến 2,5 km. Bắn Balkan phát một và liên tục cho đến khi tiêu thụ toàn bộ đạn dược, bắn thẳng (như súng trường) hay cầu vồng (như súng cối).

Tốc độ khai hỏa - 400 viên mỗi phút. Dây đạn trong hộp chứa 20 phát bắn. Súng và thiết bị quang học cơ bản tương tự như AGS-17 và AGS-30 nhưng các nhà thiết kế đã quan tâm hơn đến sự tiện lợi khi sử dụng: AGS-40 được trang bị một chiếc ghế xếp.

Mối đe dọa với bộ binh: Súng phóng lựu Balkan của Nga nguy hiểm cỡ nào?
AGS-17 tại Aleppo, Syria. Ảnh: MIGUEL MEDINA

AGS-40 Balkan sẽ được thử nghiệm ít nhất trong 1 năm. Các quân nhân sẽ kiểm tra khả năng hoạt động của nó trong các điều kiện khí hậu khác nhau, trong bùn và bụi, trong mưa và tuyết, trong các bài tập chiến thuật.

Các kỹ sư Nga có thể sẽ đưa ra quyết định về việc lắp đặt Balkan lên xe hỏa lực chiến đấu hỗ trợ xe tăng Terminator, hiện được trang bị hai khẩu AG-17D.

Theo Soha/Trí Thức Trẻ