Thế giới

Máy bay ném bom H-6K Trung Quốc làm Mỹ run sợ

Chuyên gia quân sự David Axe cho rằng, máy bay ném bom H-6K mới nhất của Quân đội Trung Quốc sẽ khiến Mỹ run sợ.
Máy bay ném bom H-6K thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 2007 và chính thức phục vụ trong Quân đội Trung Quốc (PLA) hai năm sau đó. Ít nhất hai trung đoàn Không quân Trung Quốc được cho là đang sử dụng H-6K vào thời điểm này.

Máy bay H-6.

 
“H-6K được ví như B-52 của Bắc Kinh vậy. Đó là loại máy bay ném bom hạng nặng có khả năng bay xa, tiết kiệm nhiên liệu với hệ thống điện tử hiện đại cùng dàn vũ khí mạnh mẽ. Mặc dù B-52 có khả năng bay xa hơn và mang theo nhiều tên lửa và bom nữa”, chuyên gia David Axes giải thích.

Nhà phân tích quân sự lưu ý rằng, máy bay ném bom chiến lược Trung Quốc này có thể mang theo “12 tấn vũ khí, bao gồm các tên lửa đối hạm YJ-12 hay các tên lửa hành trình tấn công mặt đất CJ-20. Nhờ đó, nó có thể tấn công các mục tiêu cách xa 25-1.500 dặm”. Bán kính tấn công mục tiêu của loại máy bay này là gần 2.200 dặm và có thể được mở rộng phạm vi đáng kể nhờ khả năng tiếp nhận nhiên liệu trên không.

Trong khi đó, trang Military Today cho hay, máy bay ném bom chiến lược H-6K có khả năng tấn công các mục tiêu ở Nhật Bản, Malaysia, Philippines, Guam, Hawaii và Alaska ở ngoài tầm phòng không đối phương.

Tuy nhiên, nhà phân tích Axe chỉ ra, khả năng tấn công mục tiêu của H-6K còn hạn chế và lượng tiêu hao nhiên liệu của máy bay này còn cao.
 
 
Theo T.Giáp (Kienthuc.net.vn)Tin mới hơn