Thế giới

Máy bay không người lái Mỹ sẽ có vũ khí laser

Quân đội Mỹ lên kế hoạch sẽ vũ trang cho máy bay không người lái mới của họ bằng hệ thống vũ khí laser để có thể đánh chặn tên lửa.
Cơ quan Phòng thủ tên lửa Mỹ đang lên kế hoạch phát triển một loại máy bay không người lái (UAV) tầm cao -  tầm xa, được trang bị vũ khí laser để có thể bắn rơi tên lửa đạn đạo.
 
Theo Sputnik News, chương trình thử nghiệm vũ khí laser hàng không (Airborne Laser Testbed - ALTB) ban đầu được Quân đội Mỹ thử nghiệm trên một chiếc Boeing 747 với một kíp điều khiển và một thùng nhiên liệu hóa học để cung cấp năng lượng.
 
Tuy nhiên, Lầu Năm Góc đã loại bỏ chương trình thử nghiệm máy bay này vào năm 2012 sau hơn 15 năm phát triển.
 

Sau chương trình ALTB bị hủy bỏ, Mỹ lại lên kế hoạch vũ trang vũ khí laser cho UAV.

 
Nhưng giờ đây, Cơ quan Phòng thủ tên lửa Mỹ lại tiếp tục bàn về ALTB bằng một kế hoạch triển khai công nghệ vũ khí laser vào một máy bay không người lái.
 
Theo các chuyên gia quân sự thì mặc dù đây là một kế hoạch mới, nhưng những thách thức về kỹ thuật lẫn chiến thuật vẫn chưa có gì thay đổi, yêu cầu đặt ra vẫn là phải chế tạo một máy bay trang bị vũ khí laser để có thể bắn rơi tên lửa đạn đạo ở thời điểm mà mục tiêu (tên lửa) lộ ra điểm yếu lớn nhất - giai đoạn tăng tốc sau khi rời bệ phóng mà không cần bay lại gần mục tiêu để tránh làm hư hỏng chính UAV bởi vụ nổ.
 
Khi chương trình ALTB được đề xuất lần đầu tiên, đã có rất nhiều câu hỏi được đặt ra nhưng chưa có câu trả lời. Bất kể rằng Cơ quan Phòng thủ tên lửa Mỹ (MDA) đã có những bước phát triển vượt bật.
 
Họ lên kế hoạch sẽ tiến hành thí nghiệm và xem xét các giải pháp trong giai đoạn 2018 - 2019, sau đó một nguyên mẫu UAV trình diễn công nghệ laser sẽ bay vào năm 2021.
 
Kế hoạch của MDA sẽ là sự kết hợp giữa hai công nghệ quân sự quan trọng - đó là hệ thống máy bay không người lái và vũ khí năng lượng định hướng để tạo ra một thứ vũ khí mới sở hữu những ưu điểm của cả hai hệ thống trên.
 
 
Theo PVD (Đất Việt)