Thế giới

Mẫu xe bọc thép tương lai có làm NATO ngao ngán?

Tại diễn đàn “Quân sự-2016” xuất hiện mẫu xe bọc thép tương lai của Nga vượt trội so với các bọc thép hiện đại của Pháp, Đức, Hà Lan và Ukraine.

Xe bọc thép chở quân BMX-01 của Pháp  - đây là nghiên cứu mới nhất trong lĩnh vực công nghệ quân sự ở Pháp đã được giới thiêu vào năm 2014 tại triển lãm Eurosatary.

Xe bọc thép chở quân của Pháp thuộc loại đa năng tầm trung có những đặc điểm sau đây: vỏ của xe được trang bị thêm giáp bổ sung, thiết kế cho phép chở 8 binh sĩ, xe có khối lượng 4,7 tấn.

Về phần chiến đấu, BMX-01 được trang bị súng máy 12,7 mm được đặt trên xe có thể điều khiển từ xa. Tốc độ tối đa 105 km/h. Tầm hoạt động 800 km.

Mau xe boc thep tuong lai co lam NATO ngao ngan?

GTK Boxer

Xe bọc thép của Đức-Hà Lan GTK Boxer – đây là xe bọc thép hiện đại được trang bị cho quân đội Đức-Hà Lan, được sử dụng để trinh sát, có thể thực hiện nhiệm vụ ban ngày và ban đêm, yểm trợ tiêu diệt bộ binh địch.

GTK Boxer  có giá 3 triệu € mỗi chiếc. Thân được trang bị lớp thép cứng và các modul  giáp dày.

GTK Boxer được thiết kế cho 3 người. Tốc độ tối đa là 103 km/h. Tầm hoạt động 1050 km.

Mau xe boc thep tuong lai co lam NATO ngao ngan?

BTR-4

Xe bọc thép chở quân BTR-4 của Ukraina - là loại xe bọc thép chở quân đầu tiên hoàn toàn do Ukraine tự thiết kế và chế tạo, được Viện Thiết kế Chế tạo máy Kharkov mang tên A.A. Morozov (KhKBM) phát triển vào đầu những năm 2000 dùng để vận chuyển binh sĩ các đơn vị bộ binh cơ giới và chi viện hoả lực.

BTR-4 là kiểu xe cơ bản trang bị cho các lực lượng đặc nhiệm phản ứng nhanh và lính thuỷ đánh bộ, có thể thực hiện nhiệm vụ ban ngày và ban đêm, trong các điều kiện khí hậu khác nhau.

Mau xe boc thep tuong lai co lam NATO ngao ngan?

Xe được trang bị động cơ 500 mã lực có thể đạt tốc độ tối đa 110km/h trên đường trường và 10km/h khi đi dưới nước, xe có thể chở được tối đa 11 người, bao gồm 3 người thuộc kíp xe và 8 lính được trang bị đầy đủ, điểm đặc biệt là xe có thể được trang bị các module vũ khí khác nhau tùy theo yêu cầu: pháo ZTM-1, tên lửa P135M Konkurs, súng phóng lựu AGS-30, súng máy PKTM.

BTR-90

Xe bọc thép tương lai của Nga - hiện tại Nga không sở hữu các loại xe bọc thép chở quân hiện đại, quân đội Nga đang sử dụng xe bọc thép của Liên Xô để lại  và phiên bản hiện đại hóa của chúng.

Tuy nhiên tại diễn đàn “Quân sự 2016” Nga đã trưng bày những dự án phát triển xe bọc thép cho tương lai.

Các thiết kế mới của Nga sẽ được trang bị động cơ truyền động, lớp bảo vệ hiện đại, hệ thống tích trữ năng lượng.

Mau xe boc thep tuong lai co lam NATO ngao ngan?

Các cuộc thử nghiệm về khả năng các BTR tương lai của Nga được tổ chức tại Viện Bộ Quốc phòng.

Cần lưu ý rằng, BTR-90 đã chứng minh khả năng của nó. Tuy nhiên, các cỗ máy chiến đấu tương lai của Nga theo thiết kế sẽ có sự vượt trội về tốc độ, tầm hoạt động và thời gian hoạt đông cũng như khả năng tác chiến.

Một ưu điểm nữa BTR của Nga so với các thiết kế của châu Âu đó là việc giảm tiêu thụ nhiên liệu hơn 30%.

Đặc biệt, trong thiết kế mới của Nga ở chế độ giảm tiếng ồn (sử dụng khi tiếp cận địch), xe có thể tiếp tục chuyển động thêm một khoảng cách xa nhờ nguồn năng lượng dự trữ.

Theo Nguyễn Giang (Đất Việt)Tin mới hơn