Thế giới

Mắt thần Aegis mới mạnh gấp 30 lần để đối phó Nga-Trung

Mỹ quyết định trang bị hệ thống radar mới mạnh gấp 30 lần cho chiến hạm lớp Arleight Burke nhằm tăng cường khả năng đối phó với tên lửa Nga-Trung.

Nhà sản xuất cho biết, AN/SPY-6 (V) là thành phần tối quan trọng trong của chương trình phòng không và chống tên lửa (AMDR) sẽ được lắp đặt trên tàu khu trục lớp Arleight Burke thế hệ ba (Flight III) của Hải quân Mỹ.

Được phát triển với công nghệ vật liệu gallium-nitride, hệ thống radar AN/SPY-6 (V) mạnh hơn nhiều đài radar AN/SPY-1 trên chiến hạm Mỹ được trang bị hệ thống Aegis hiện nay. Theo Raytheon, AN/SPY-6 (V) có thể phát hiện mục tiêu nhỏ ở khoảng cách xa gấp đôi so với mẫu AN/SPY-1D.

Những thông số này được công bố dựa vào kết quả thử nghiệm hôm 27/7 vừa qua ở ngoài khơi Hawaii. Trong lần đầu thử nghiệm, hệ thống radar AN/SPY-6 (V) đã phát hiện, bám bắt một tên lửa đạn đạo tầm trung (MRBM) trong suốt quá trình bay, giúp phòng thủ Mỹ diệt gọn mục tiêu.

Việc phát triển và bước đầu thử nghiệm thành công AN/SPY-6 (V) cho thấy, hệ thống radar tối tân này có thể giúp chiến hạm Aegis của Mỹ đủ năng lực đối phó với những tên lửa đạn đạo có tầm bắn từ 1.000-3.000 km. Và như vậy, phát hiện và dẫn bắn những tên lửa tương tự DF-21D của Trung Quốc hay bất kỳ tên lửa tối tân nào của Nga hoàn toàn nằm trong khả năng của AN/SPY-6 (V).

Sẽ không có gì đáng nói về việc phát triển radar AN/SPY-6 (V) để đối phó với DF-21 nếu trước đó chính Hải quân Mỹ không từng nhiều lần tuyên bố hệ thống Aegis trên chiến hạm lớp Arleight Burke đủ khả năng vô hiệu tên lửa đạn đạo tầm trung. Điều này cho thấy, chính Mỹ đang thiếu tự tin vào khả năng đối phó với tên lửa đạn đạo từ những hệ thống chiến đấu hàng đầu của nước này hiện đang được trang bị và điều này xuất phát từ thực tế.

Tai tiếng mới nhất liên quan đến hệ thống chiến đấu Aegis khi Hải quân Mỹ tiến hành thử nghiệm khả năng đánh chặn tại đảo Wake, phía Tây Thái Bình Dương hồi năm 2016. RT dẫn nguồn tin quân sự Mỹ cho biết, cuộc thử nghiệm này được thực hiện với sự góp mặt của nhiều lớp tên lửa đánh chặn bao gồm Hệ thống Chống tên lửa đạn đạo Aegis trên tàu USS John Paul Jones và hệ thống THAAD.

THAAD trên đảo Wake đã dò tìm và tiêu diệt một mục tiêu tầm ngắn đầu tiên, đươc phóng từ máy bay vận tải C-17. Đến lần phóng thử thứ 2, tên lửa SM-3 phóng từ tàu USS John Paul Jones đã bắn trượt mục tiêu và phải để cho hệ thống THAAD đánh chặn ở vòng phòng thủ cuối.

Phải đến lần thử nghiệm cuối cùng, Hải quân Mỹ đã thành công trong việc sử dụng tên lửa SM-2 Block IIIA tiêu diệt tên lửa giả BQM-74E. Được biết, đây là tai tiếng mới nhất liên quan đến khả năng của AN/SPY-1 và toàn bộ hệ thống Aegis trên chiến hạm Mỹ.

Theo Đất Việt