Thế giới

'Mắt thần' A-100 của Nga xuất hiện phá vỡ thế độc tôn của Mỹ

Nga mạnh về vũ khí hạt nhân và hỏa lực mặt đất, tuy nhiên tác chiến điện tử chưa bao giờ là điểm mạnh cho tới khi xuất hiện máy bay chỉ huy cảnh báo A-100. Sự xuất hiện của "Mắt thần" A-100 sẽ phá vỡ thế độc tôn của Mỹ trong tác chiến điện tử.

Hãng tin Tass dẫn thông báo của Công ty Vega Radio, đơn vị thiết kế liên kết với Tập đoàn Rostec, cho biết trong chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của máy bay chỉ huy cảnh báo A-100 đã thành công, qua chuyến bay các chuyên gia đã kiểm tra hệ thống khí động học, hệ thống điện tử của máy bay và các yếu tố của tổ hợp kỹ thuật vô tuyến điện. 

Theo Tass, A-100 được trang bị hệ thống ăng-ten và thiết bị phát sóng hiện đại cho phép mở rộng trường radar theo hướng được định sẵn. Ngoài ra, loại máy bay này có thể tham gia điều hành các máy bay chiến đấu và ném bom tấn công các mục tiêu trên không, trên mặt đất và trên biển.

Mắt thần A-100 của Nga xuất hiện phá vỡ thế độc tôn của Mỹ
Máy bay chỉ huy cảnh báo A-100 Premier sẽ thay thế AWACS A-50 

Máy bay A-100, được phát triển dựa trên nền tảng máy bay vận tải Il-76MD-90A, dự kiến sẽ thay thế những chiếc AWACS A-50 hiện đang được Không quân Nga sử dụng.

Cùng xem thông số chi tiết loại máy bay này qua infographic dưới đây.

Mắt thần A-100 của Nga xuất hiện phá vỡ thế độc tôn của Mỹ

Theo An Ninh Thủ Đô