Thế giới

Mất niềm tin vào Nga, Ấn Độ nhờ Ukraine bảo dưỡng tàu sân bay?

Tập đoàn quốc phòng UkrOboronProm của Ukraine đề nghị cung cấp gói bảo dưỡng cho tàu sân bay INS Vikramaditya của Ấn Độ. Được biết, INS Vikramaditya nặng 45.000 tấn được đưa vào biên chế trong Hải quân Ấn Độ từ năm 2013.

Theo trang Defence Blog, Tập đoàn UkrOboronProm vừa đề nghị cung cấp gói bảo dưỡng cho tàu sân bay INS Vikramaditya của Hải quân Ấn Độ và sẽ cùng phối hợp sản xuất động cơ tua bin khí với nhà nhập khẩu trang thiết bị quốc phòng lớn nhất thế giới này.

Hai bên đã thảo luận về sự tham gia nhiều hơn nữa của các doanh nghiệp quốc phòng Ukraine trong việc hiện đại hóa và phát triển của lực lượng Hải quân Ấn Độ như tiếp tục phân phối và sản xuất động cơ tua bin khí, bảo dưỡng tàu sân bay INS Vikramaditya do các chuyên gia của nhà máy đóng tàu Mykolaiv chế tạo.

Mất niềm tin vào Nga, Ấn Độ nhờ Ukraine bảo dưỡng tàu sân bay?
Tàu sân bay INS Vikramaditya của Hải quân Ấn Độ. Ảnh: Defence Blog.

Pavlo Bukin, Tổng giám đốc UkrOboronProm, nhấn mạnh rằng Ukraine rất quan tâm đến hoạt động phối hợp sản xuất hệ thống radar, phao cứu sinh, cung cấp phụ tùng cho tàu ngầm Ấn Độ. Phía Ấn Độ cũng bày tỏ sự ủng hộ và quan tâm đến việc hợp tác với các doanh nghiệp quốc phòng Ukraine trong một số dự án đang triển khai.

Được biết, tàu sân bay INS Vikramaditya nặng 45.000 tấn được chế tạo tại nhà máy đóng tàu Mykolaiv ở Ukraine. INS Vikramaditya là một tàu sân bay lớp Kiev được cải tiến và đưa vào biên chế trong Hải quân Ấn Độ từ năm 2013.

INS Vikramaditya thông thường có thể chở 12 đến 16 chiến đấu cơ cùng 4 đến 16 trực thăng. Ban đầu, INS Vikramaditya được gọi là Baku nhưng sau đó nó được đổi tên thành Đô đốc Gorshkov.

Theo Thiên An (Kienthuc.net.vn)