Thế giới

Mãn nhãn với tuyệt kĩ nhào lộn trên không của tiêm kích Su-30

Video với những màn trình diễn đẹp mắt của tiêm kích Su-30 đã chinh phục người xem trong một sự kiện triển lãm quốc tế.

Sukhoi Su-30 (định danh NATO: Flanker-C) là máy bay chiến đấu thế hệ 4++ được tập đoàn hàng không Sukhoi của Nga phát triển dựa trên nền tảng của chiến đấu cơ hai chỗ ngồi Su-27UB.

Chiến đấu cơ Su-30 có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết với khả năng thực hiện các sứ mệnh không đối không và không đối đất. Máy bay cũng được trang bị nhiều loại vũ khí dẫn đường chính xác và hệ thống động cơ phản lực mạnh mẽ.

Ngoài ra, Su-30 có thể thực hiện các biện pháp đối phó điện tử và nhiệm vụ cảnh báo sớm. Nó cũng có thể đóng vai trò như một trung tâm chỉ huy và kiểm soát cho một phi đội máy bay chiến đấu.

Video: Mãn nhãn với tuyệt kĩ nhào lộn trên không của tiêm kích Su-30 - Ảnh 1
Tiêm kích Su-30.
 

Su-30 có thể đạt vận tốc cực đại 2.120 km/h, tầm bay 3.000 km với độ cao tối đa 17.300 m. Su-30MK có 12 giá treo vũ khí: 2 giá treo ở đầu cánh, 3 giá treo dưới mỗi cánh, 1 giá dưới mỗi động cơ, và 2 giá tại điểm tiếp giáp giữa động cơ và cánh.

Mọi phiên bản có thể mang 8 tấn vũ khí, trong khi phiên bản Su-30MKK được cho là có thể mang 12 tấn vũ khí nhờ một số bộ phận làm bằng composite khiến khung thân nhẹ hơn.

Có tới 17 phiên bản Su-30, trong đó nhiều phiên bản được nâng cấp hoặc điều chỉnh phù hợp với bên đặt hàng, chẳng hạn Su-30MKK là phiên bản xuất khẩu cho Trung Quốc, Su-30MKA là phiên bản xuất khẩu cho Algeria, Su-30MK2V là phiên bản xuất khẩu đặc biệt dành riêng cho Việt Nam với những cải tiến phụ cho phù hợp với nhu cầu tác chiến trên biển nhiệt đới,…

Theo Phan Hoàng (Nguoiduatin.vn)Tin mới hơn