Thế giới

Malaysia quyết nâng cấp Mig-29N

Ngày 3-6, Tư lệnh Không quân Malaysia, tướng Roslan Bin Saad tuyên bố, các đơn vị máy bay chiến đấu Mig-29N hiện có sẽ được nâng cấp với vai trò là một thành phần chính trong hệ thống phòng không của nước này. Theo lời ông này, kế hoạch thay thế hoàn toàn Mig-29N mua từ những năm 1990 bằng các máy bay chiến đấu đã bị hủy bỏ.
Tờ New Straits Times dẫn lời ông R. Bin Saad đăng tải, Không quân Malaysia đang xem xét kỹ các phương án nâng cấp để đảm bảo máy bay Mig-29N có thể kéo dài niên hạn sử dụng lâu nhất có thể.
 
 
 

Máy bay chiến đấu Mig-29N của Không quân Malaysia.

 
Mới đây, hồi tháng 3-2015, Tập đoàn ATSC (Aerospace Technology Systems Corporation) của Malaysia tuyên bố sẽ hợp tác với hãng MiG để nâng cấp máy bay chiến đấu có trong biên chế không quân nước này, trong đó có Mig-29N.
 
Tổng giám đốc ATSC, Fadzar Suhada cho biết, máy bay Mig-29N của Không quân Malaysia sẽ được nâng cấp theo chương trình kéo dài 2 năm và hãng sẽ được tiếp thu một số công nghệ chuyển giao.
 
Ông F. Suhada cho biết, trong 20 năm hoạt động, toàn bộ 18 máy bay Mig-29N của Malaysia hầu hết chưa vượt quá 4.000 giờ bay và sau khi nâng cấp với trang bị hiện đại, chúng có thể hoạt động thêm 4.000 giờ bay nữa.
 
ATSC cũng tiết lộ một số chi tiết của chương trình nâng cấp máy bay Mig-29N lên bản Mig-29NM với việc trang bị hệ thống ra-đa mảng pha mới Zhuk-ME, buồng lái kính hóa giúp tăng góc nhìn của phi công, tăng khoảng 30% dung tích bình chứa nhiên liệu giúp mở rộng tầm bay. Đặc biệt, Mig-29NM sẽ được trang bị nhiều loại vũ khí mới giúp nó có khả năng tác chiến gần tương đương máy bay chiến đấu Su-30MKM, gồm tên lửa không đối không R-27, R-77, bom thông minh  KAB-500KR và tên lửa Kh-31P.
 
Theo Tuấn Sơn (Qdnd.vn)Tin mới hơn