Thế giới

Lý do Việt Nam nên chọn F/A-18E/F thay vì mua thêm Su-30

Với tiêm kích hạm F/A-18E/F, KQND Việt Nam sẽ có khả năng tạo ra mối đe dọa hữu hiệu hơn thay vì Su-30 đã bị “quen mặt”. 

Một trong số những loại máy bay tiêm kích đa năng của Mỹ rất tốt mà KQND Việt Nam nên nhắm đến đó là loạitiêm kích hạm FA-18E/F Advanced Super Hornet. Đây là loại máy bay chiến đấu xương sống của không lực Hải quân Mỹ. Kể từ khi ra đời đến nay nó luôn luôn là lực lượng đi đầu trên các cuộc chiến tranh mà Mỹ tiến hành

Ly do Viet Nam nen chon F/A-18E/F thay vi mua them Su-30-Hinh-2

F/A-18E/F không phải ngẫu nhiên được mệnh danh là “vũ khí của Thần Chết”. Nó được thiết kế để có thể tấn công cả ngày lẫn đêm với các loại vũ khí dẫn đường chính xác, tác chiến phòng không, hỗ trợ mặt đất, tấn công trên biển,...

Ly do Viet Nam nen chon F/A-18E/F thay vi mua them Su-30-Hinh-3

Các máy bay F/A-18E/F có chỉ số chung là dài 18,31m, cao 4,88m và sải cánh 13,62m, được trang bị hai động cơ F414-GE-400 cho tốc độ tối đa Mach 1,8.

Ly do Viet Nam nen chon F/A-18E/F thay vi mua them Su-30-Hinh-4

Tiêm kích hạm F/A-18E/F có thể mang theo các hệ thống vũ khí khủng, đủ để các đối thủ phải thèm khát. Với 11 giá treo, nó có thể mang theo 8.050 kg vũ khí gồm một pháo 6 nòng 20mm, các tên lửa đối không AIM-9 sidewinder, AIM-120AMRAAM,...tên lửa chống hạm AGM-84, tên lửa chống radar AGM-88 HARM, các loại tên lửa không đối đất AGM-65Maverick, AGM-154 JSOW, AGM-158JASSM, AGM-84 SLAM -ER và nhiều loại bom.

Ly do Viet Nam nen chon F/A-18E/F thay vi mua them Su-30-Hinh-5

Cần phải xác định rõ ràng rằng với tiềm lực kinh tế của ta và những rào cản trong chính sách của Mỹ. Việc mơ tới những loại máy bay chiến đấu siêu hiện đại như F-22 hoặc F-35 là không tưởng. Điều tốt nhất mà ta có thể nhắm tới là các loại vũ khí tầm tầm như F-15, F-16, F/A-18 để giúp giải quyết những yêu cầu cấp bách sau.

Ly do Viet Nam nen chon F/A-18E/F thay vi mua them Su-30-Hinh-6

Thứ nhất, những loại máy bay này có giá cả vừa phải, hợp với túi tiền của ta, chính phủ Mỹ cũng không phải chịu quá nhiều sức ép khi quyết định bán cho ta những loại vũ khí này.

Ly do Viet Nam nen chon F/A-18E/F thay vi mua them Su-30-Hinh-7

Thứ hai, nó có thể tạo ra sự khác biệt, uy lực của các chiến đấu cơ Mỹ đã được chứng minh qua các cuộc chiến tranh, đối thủ của ta không có cơ hội để có được những loại vũ khí như vậy. Cách tốt nhất mà họ làm được chỉ là ăn cắp và sao chép công nghệ, đó chỉ là những bản sao không hoàn hảo, vì thế trong một thời gian dài vũ khí Mỹ vẫn là những phiên tiện răn đe hiệu quả.

Ly do Viet Nam nen chon F/A-18E/F thay vi mua them Su-30-Hinh-8

Thứ ba, FA-18E/F còn một người “anh em song sinh” đáng nể là EA-18 Growler. Loại máy bay tác chiến điện tử này là một sự bù đắp hoàn hảo cho mảnh ghép còn thiếu và yếu của quân đội ta.

Ly do Viet Nam nen chon F/A-18E/F thay vi mua them Su-30-Hinh-9

Ngoài khả năng giữ nguyên được các tính năng và hệ thống vũ khí so với nguyên bản, với lượng vũ khí tối đa mang theo là 8.050 kg. Nó được trang bị radar AESA AN/APG -79, hệ thống gây nhiễu AN/AAQ-218 và AN/AAQ-99 cung cấp đầy đủ khả năng giúp phát hiện và gây nhiễu chống lại tất cả những mối đe dọa từ các hệ thống phòng không…

Ly do Viet Nam nen chon F/A-18E/F thay vi mua them Su-30-Hinh-10

…hệ thống quang điện tử trinh sát hồng ngoại có vỏ bọc AN/AAQ-228 ATFLIR để chỉ thị mục tiêu được phát hiện và phối hợp tấn công với các máy bay khác. Tới đây EA-18 còn được nâng cấp với hệ thống liên kết dư liệu tốc độ cao TNT (công nghệ dò mục tiêu chiến thuật) và những thiết bị khác có thể chống lại các hệ thống phòng không như S-400 hay HQ-9.

Ly do Viet Nam nen chon F/A-18E/F thay vi mua them Su-30-Hinh-11

Thứ tư, nên nhớ rằng Boeing đã từng đề nghị sẽ thiết lập một dây chuyền sản xuất và chuyển giao công nghệ cho Ấn độ nếu như nước này lựa chọn FA-18E/F cho chương trình máy bay chiến đấu tầm trung đa năng của họ. Đó là một điều rất thú vị, các phiên bản F/A-18 Advanced Super Hornet và EA-18 Growler gần như hội đủ mọi yếu tố và năng lực để trở thành loại máy bay chiến đấu chủ lực của Việt Nma. Nếu được chọn lựa, nhu cầu có thể lên tới cả trăm chiếc, việc hợp tác sản xuất tại Việt nam là một yếu tố đáng được xem xét.

Ly do Viet Nam nen chon F/A-18E/F thay vi mua them Su-30-Hinh-12

Thứ năm, dòng máy bay tiêm kích lợi hại này cũng có giá cả không đến nỗi quá đắt đỏ. Phiên bản đầy đủ vũ khí của FA-18E/F chỉ từ trên dưới 90 triệu USD, không hơn nhiều so với phiên bản đầy đủ vũ khí của SU-30MK2 mà ta đã mua. Phiên bản EA-18Growler là trên 70 triệu USD, đó là một mức giá có thể chấp nhận được so với các tính năng ưu việt mà nó có thể mang lại.

Ly do Viet Nam nen chon F/A-18E/F thay vi mua them Su-30-Hinh-13

Có thể nói viễn cảnh “Siêu ong bắp cày” F/A-18 với các loại vũ khí siêu chính xác và máy bay tấn công điện tử EA-18 Growler với khả năng tiêu diệt các loại tên lửa phòng không tối tân như S-400 hay HHQ-9 nếu được trang bị trong Không quân Việt nam sẽ khiến kẻ địch phải e dè trong mọi hành động leo thang căng thẳng.

Theo Nam Thắng (Kienthuc.net.vn)