Thế giới

Lý do Mỹ tái sử dụng tàu khu trục "về hưu" không còn khả năng chiến đấu

Hải quân Mỹ đang nghiêm túc cân nhắc việc tái sử dụng 7 tàu khu trục nhỏ tên lửa dẫn đường lớp Oliver Hazard Perry vốn đã "xuất ngũ" nhưng không hề có ý định hiện đại hóa hoặc bổ sung hỏa lực mới cho những chiến hạm này.

Lý do Mỹ tái sử dụng tàu khu trục

Bộ trưởng Hải quân Mỹ Richard V. Spencer mới đây đã xác nhận thông tin trên. Theo tờ The National Interest (Mỹ), thay vì cử những tàu khu trục lớp Oliver Hazard Perry tới Trung Đông hoặc Tây Thái Bình Dương, Hải quân Mỹ dự định điều chúng tới vùng biển Caribe ngăn chặn hoạt động buôn bán ma túy.

Nếu các tàu lớp Oliver Hazard Perry nhận nhiệm vụ chống buôn bán ma túy thì những tàu tác chiến ven bờ hiện đảm nhận trách nhiệm này sẽ có cơ hội tham gia chiến dịch khác. Tuy nhiên Quốc hội Mỹ đang tỏ ra ngờ vực về lựa chọn bổ sung này.

Hải quân Mỹ trong thời gian từ 1977 đến 1989 đã nhận 51 tàu lớp Oliver Hazard Perry. Trong Chiến tranh Lạnh, những tàu lớp Oliver Hazard Perry mang vai trò hộ tống. Tàu lớp Oliver Hazard Perry khi đó được trang bị tên lửa SM-1, Harpoon và hai trực thăng chống ngầm.

Các tàu lớp Oliver Hazard Perry đã chứng minh được sức bền bỉ trong thời gian còn hoạt động. Vào năm 1987, tàu USS Stark đã sống sót sau khi bị hai tên lửa Exocet của Iraq tấn công.

Tàu USS Samuel B. Roberts cũng trúng mìn của Iran trong năm 1988 nhưng "bảo toàn tính mạng".Hải quân Mỹ bắt đầu lạnh nhạt với hạm đội tàu khu trục nhỏ lớp Oliver Hazard Perry từ khi ưu tiên những chiến hạm lớp Arleigh Burke. Vào năm 2000, bệ phóng tên lửa trên tàu lớp Oliver Hazard Perry bị tháo rời và con tàu chỉ còn lại các khẩu súng để tự vệ.

Trong những năm sau đó, tàu lớp Oliver Hazard Perry chủ yếu được cử đến Mỹ Latinh để tuần tra chống buôn bán ma túy. Tuy nhiên vẫn có 2 thành viên thuộc lớp tàu này chở trực thăng không người lái Fire Scout đi dọc bờ biển châu Phi để hỗ trợ Lực lượng Đặc nhiệm. Con tàu cuối cùng của lớp Oliver Hazard Perry còn hoạt động là USS Simpson cũng đã được cho "về vườn" vào tháng 9/2015.

Ý tưởng tái sử dụng tàu lớp Oliver Hazard Perry đã xuất hiện trong các quan chức Hải quân từ khoảng thời gian Tổng thống Donald Trump tuyên thệ nhậm chức vào tháng 1/2017. Ông Trump đã ủng hộ quan điểm của cựu Bộ trưởng Hải quân Mỹ Ray Mabus tăng hạm đội chiến hạm tiền tuyến từ 280 lên 355 chiếc.

Kế hoạch dần định hình từ việc tăng tàu khu trục lớp Burke, tàu ngầm tấn công và tàu vận tải đa chức năng. Bên cạnh đó là đề xuất đưa hàng không mẫu hạm Kitty Hawk, vốn "về vườn" từ năm 2009 quay trở lại làm việc.

Ý tưởng đưa tàu lớp Oliver Hazard Perry dường như ít nổi bật hơn. Bộ Quốc phòng Mỹ vốn đã chuyển một vài tàu lớp Oliver Hazard Perry cho các nước đồng minh, tuy nhiên vẫn còn 7 tàu thuộc loại này ở lại.

Ông Spencer cho rằng việc tái sử dụng tàu khu trục loại nhỏ sẽ không tốn kém. Ông Spencer lấy ví dụ là Đài Loan (Trung Quốc) trong tháng 3/2017 đã đưa hai tàu lớp Oliver Hazard Perry cũ vào hoạt động trở lại với chi phí 35.000 USD/tàu. Nhưng mức giá này không bao gồm việc hiện đại hóa tàu.

Hải quân Mỹ dường như không mấy mặn mà với việc trang bị vũ khí cho những tàu khu trục loại nhỏ sẽ quay trở lại quân ngũ.

Mặt không có lợi của việc tái sử dụng tàu lớp Oliver Hazard Perry là tính hữu dụng của chúng. Những tàu tàu lớp Oliver Hazard Perry khá yếu thế trong khả năng tự bảo vệ khi xảy ra giao đấu trực diện.

Việc đưa tàu lớp Oliver Hazard Perry trở lại được cho sẽ giúp tăng "quân số" cho hạm đội tàu chiến của Hải quân Mỹ. Những tàu lớp Oliver Hazard Perry được cho sẽ chỉ mang vai trò nhỏ trừ khi Hải quân Mỹ chịu chi để nâng cấp cho chúng. Việc tái sử dụng những chiến hạm nhỏ "đã về hưu" được cho chỉ là giải pháp ngắn hạn cho việc mở rộng Hải quân Mỹ.

Theo Hà Linh (Baotintuc.vn)