Thế giới

Loạt vũ khí Nga mà Việt Nam nên mua để hiện đại hóa lục quân

Xe tăng T-90MS, xe chiến đấu bộ binh BMP-3, pháo phản lực Tornado…là những vũ khí Nga mà Việt Nam nên quan tâm khi hiện đại hóa lục quân. 
 
Loat vu khi Nga ma Viet Nam nen mua de HDH luc quan
 
Loat vu khi Nga ma Viet Nam nen mua de HDH luc quan-Hinh-2
Một trong những binh chủng quang trọng nhất cần được ưu tiên hiện đại hóa của Quân chủng Lục quân, Quân đội Nhân dân Việt Nam là tăng – thiết giáp (TTG). Hiện nay, lực lượng TTG chủ yếu được trang bị các xe tăng, xe bọc thép có từ thời Liên Xô, chúng hầu như đều được coi là không phù hợp với chiến tranh hiện đại.
 
Loat vu khi Nga ma Viet Nam nen mua de HDH luc quan-Hinh-3
Thời gian gần đây, đã xuất hiện nhiều thông tin cho rằng Việt Nam có thể hoặc đã mua xe tăng chiến đẩu chủ lực T-90MS – một trong những phương tiện chiến đấu hiện đại nhất Nga hiện nay. Nếu đó là sự thực, thì đây là một quyết định sáng suốt bởi xe tăng T-90MS sở hữu công nghệ tiên tiến nhất hiện nay có thể đáp ứng nhu cầu tác chiến hiện tại và tương lai vài chục năm nữa.
 
Loat vu khi Nga ma Viet Nam nen mua de HDH luc quan-Hinh-4
Xe tăng T-90MS trang bị hệ thống phòng vệ mới vượt trội T-90A cùng hỏa lực hiện đại với pháo 2A46M 125mm tích hợp khả năng phóng tên lửa qua nòng, một động cơ cực khỏe công suất hơn 1.000 mã lực đảm bảo tính cơ động cao, nội thất trong xe bố trí lại đảm bảo tính sống sót lớn cho kíp lái trên chiến trường.
 
Loat vu khi Nga ma Viet Nam nen mua de HDH luc quan-Hinh-5
Do có giá rất đắt (lên tới 4,5 triệu USD), Việt Nam ít có khả năng mua được vài trăm chiếc xe tăng T-90MS. Vì vậy, có lẽ chúng ta cần tích tới việc mua thêm các xe tăng T-72B3 được nâng cấp mạnh gần ngang T-90 nhưng lại có giá rẻ hơn để nâng cấp một phần lực lượng xe tăng – “quả đấm thép” trên chiến trường của lục quân.
 
Loat vu khi Nga ma Viet Nam nen mua de HDH luc quan-Hinh-6
Để thay thế một phần các dòng xe bọc thép BTR-60PB và BTR-152 đã cũ, chúng ta có lẽ cùng cần tính tới việc mua sắm các “taxi chiến trường” thế hệ mới như BTR-80 hay BTR-82A. Các xe bọc thép mới này có tính năng tác chiến, tính năng bảo vệ vượt xa thế hệ BTR-60PB, đảm bảo sự sống sót lớn cho binh sĩ trên tiền tuyến.
 
Loat vu khi Nga ma Viet Nam nen mua de HDH luc quan-Hinh-7
BMP-3 cũng là một trong những ứng viên tiềm năng nhất khi Việt Nam bước vào hiện đại hóa Binh chủng Tăng – Thiết giáp. BMP-3 là lựa chọn phù hợp để Việt Nam thay thế hoặc bổ sung cho lực lượng xe chiến đấu bộ binh BMP-1 và BMP-2 đã có phần lỗi thời, lạc hậu. Với sức mạnh hỏa lực của BMP-3 sẽ góp phần tăng cường đáng kể năng lực tác chiến của các sư đoàn bộ binh cơ giới QĐND Việt Nam.
 
Loat vu khi Nga ma Viet Nam nen mua de HDH luc quan-Hinh-8
Thay thế cho xe tăng lội nước PT-76B của Lục quân Việt Nam trong tương lai, không ai khác chính là xe tăng 2S25 Sprut-SD có sức mạnh hỏa lực tương đương dòng tăng chủ lực T-90, sở hữu khả năng cơ động dưới nước rất cao, vượt trên cả PT-76B. Đã xuất hiện thông tin Việt Nam quan tâm mua sắm BMP-3 và 2S25 Sprut-SD trước hết cho hải quân đánh bộ. Vì vậy, không loại trừ khả năng sau sự ưu tiên cho hải quân sẽ tới lục quân sở hữu hai loại tàu này.
 
Loat vu khi Nga ma Viet Nam nen mua de HDH luc quan-Hinh-9
Trong trang bị Binh chủng Pháo binh, hầu như các loại pháo thời Liên Xô đều vẫn đáp ứng được chiến tranh hiện đại, nhưng nếu điều kiện ngân sách cho phép chúng ta nên tính tới việc trang bị cho pháo binh các hệ thống radar phản pháo. Đó là khí tài cần thiết trong chiến tranh hiện đại để giúp pháo binh phát hiện sớm trận địa địch, tấn công rồi rút lui an toàn.
 
Loat vu khi Nga ma Viet Nam nen mua de HDH luc quan-Hinh-10
Hiện Nga đang chào hàng trên thế giới tổ hợp radar phản pháo Zoopark-1.
 
Loat vu khi Nga ma Viet Nam nen mua de HDH luc quan-Hinh-11
Chúng ta có thể nghiên cứu đầu tư mua sắm các tổ hợp pháo tự hành hạng nặng 2S19 Msta-S 152mm hiện đại, uy lực mạnh mẽ của Quân đội Nga. Hiện trong biên chế của ta chỉ có một ít pháo tự hành 2S1 122mm và 2S3 152mm với tầm bắn dưới 20km được cung cấp từ thời Liên Xô. Pháo 2S19 có tầm bắn gần 30km, có hệ thống kiểm soát hỏa lực hiện đại cho phép bắn chính xác mục tiêu.
 
Loat vu khi Nga ma Viet Nam nen mua de HDH luc quan-Hinh-12
Về trang bị pháo phản lực, Việt Nam có thể lựa chọn giải pháp tiết kiệm là tiếp tục nâng cấp pháo phản lực Grad để tăng tầm bắn (phiên bản mới dùng đạn rocket có tầm bắn gấp đôi – 40km) hoặc…
 
Loat vu khi Nga ma Viet Nam nen mua de HDH luc quan-Hinh-13
…Mua sắm một số lượng nhỏ hệ thống pháo phản lực hạng nặng như BM-30 Smerch hoặc Tornado-S để tấn công tầm xa.
 
Loat vu khi Nga ma Viet Nam nen mua de HDH luc quan-Hinh-14
Ngoài ra, chúng ta cũng cần tính tới một tổ hợp tên lửa chống tăng mới thay thế cho các loại 9M11 Malyutka hay 9K111 Fagot đã cũ, khả năng chống xe tăng hiện đại hạn chế. Hiện Nga có rất nhiều lựa chọn như các tổ hợp tên lửa chống tăng Kornet-E hoặc Metis-M đều khả dĩ.

Theo Chiến Xa (Kienthuc.net.vn)Tin mới hơn