Thế giới

Lộ thời điểm Mỹ sẽ triển khai F-35C đến bán đảo Triều Tiên

Nữ phát ngôn viên của Lực lượng Hải quân Mỹ tại Nhật Bản cho biết, Mỹ đang có kế hoạch triển khai các đơn vị F-35C đầu tiên đến bán đảo Triều Tiên trong, nhằm tăng cường sức mạnh của lực lượng này trong khu vực.

Theo tờ Stars & Stripes dẫn lời nữ phát ngôn viên Lực lượng Hải quân của Mỹ tại Nhật Bản Reann Mommsen cho biết, Hải quân Mỹ có kế hoạch triển khai tiêm kích F-35C thế hệ thứ năm tới gần bán đảo Triều Tiên vào thời điểm sau năm 2021.

“Mỹ đã triển khai các đơn vị có khả năng chiến đấu vượt trội và tiên tiến nhất trong lực lượng hải quân. Việc triển khai F-35C trong tương lai sẽ tăng cường khả năng bảo vệ Nhật Bản và góp phần đảm bảo an ninh trong khu vực”, bà Reann phát biểu.

Lộ thời điểm Mỹ sẽ triển khai F-35C đến bán đảo Triều Tiên
Tiêm kích F-35C hạ cánh trên tàu sân bay USS Nimitz hồi tháng 11/2014. Ảnh: Wikipedia.

Được biết, máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 F-35 Lightning II được Quân đội Mỹ phát triển thành ba biến thể gồm: F-35A cho Không quân Mỹ, F-35B cho Thủy quân lục chiến Mỹ và F-35C cho Hải quân Mỹ. Trong đó, F-35A và F-35B hiện đang được triển khai đến các khu vực trên khắp thế giới nhưng F-35C vẫn chưa được đưa vào hoạt động.

Hồi tháng 3/2018, một phi đội F-35B đã thực hiện các chuyến bay tuần tra quanh Biển Đông khi Mỹ đưa tàu đổ bộ tấn công USS Wasp tới khu vực này.

Hai trong ba biến thể F-35 sẽ được trang bị cho Không quân Hải quân Mỹ. Theo nhà sản xuất dòng chiến đấu cơ tàng hình này là Lockheed Martin, biến thể F-35C có cánh và bánh đáp lớn hơn so với các phiên bản khác, khiến nó phù hợp hơn cho các hoạt động cất hạ từ tàu sân bay hay cả tàu tấn công đổ bộ. Quãng đường băng cất cánh của F-35C cũng ngắn hơn so với một số dòng tiêm kích trên hạm khác.

F-35C gần đây đã hoàn thành hơn 100 chuyến bay thử nghiệm trên tàu sân bay USS Abraham Lincoln. Tuy nhiên, do quá trình phát triển và thử nghiệm phần mềm Block 3F bị trì hoãn, tiêm kích này có thể sẽ không được đưa vào hoạt động cho tới năm 2019.

Theo Thiên An (Kienthuc.net.vn)