Thế giới

Lộ tàu ngầm hạt nhân Hải Nam, Biển Đông căng dây đàn?

Xuất hiện hình ảnh được cho tàu ngầm nguyên tử thuộc lớp “Jin” Type 094 được cải tiến của Trung Quốc trên đảo Hải Nam

Tuy nhiên một số người cho rằng, chiếc tàu ngầm hạt nhân cải tiến mới này không phải thuộc lớp “Jin” mà là lớp “Shan” loại Type 093B.

Chiếc tàu ngầm hạt nhân này đã được sửa chữa lại và trang bị thêm nhiều thiết bị mới hiện đại, cũng như cải tiến một số tính năng thủy động lực học đặc biệt là giảm mức độ ồn cho tàu ngầm. 

Lo tau ngam hat nhan Hai Nam, Bien Dong cang day dan?
Tàu ngầm Type 094 lớp Jin

Hình ảnh với những thay đổi tương tự như của tàu ngầm 094 đã xuất hiện trên diễn đàn Internet Haohanfw.com Trung Quốc. Qua nhận xét của các bức ảnh, rất có thể tàu ngầm này nằm ở căn cứ trên đảo Hải Nam.

Ngoài ra còn có giả thuyết cho rằng đây là tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo thứ 4 Type 094. Nhớ lại rằng, từ năm 2008 trong báo cáo thường niên của Lầu Năm Góc về quân đội Trung Quốc đã lưu ý rằng có thể Trung Quốc đã chế tạo 5 tàu ngầm thuộc lớp này.

Các biến thể của tàu ngầm Type 093 và 094 cho thấy Trung Quốc tiếp tục nỗ lực cải tiến các tàu ngầm hạt nhân của mình. Lầu Năm Góc tin rằng điều này sẽ dẫn đến sự xuất hiện các tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ ba Type 095 và 096 vào năm 2020.

Tàu ngầm đầu tiên của dự án 094 đã đi vào hoạt động vào năm 2004 và được dùng để thay thế tàu ngầm của dự án 092 Xia.

Tờ báo “Tầm nhìn” của Nga vào tháng 5 đã so sánh tiềm lực hạm đội tàu ngầm của Nga, Trung Quốc và Hoa Kỳ. Theo thông tin của Defense news, Trung Quốc cho thấy mình là đối thủ cạnh tranh chính với hạm đội tàu ngầm của Hải quân Nga và Mỹ, hiện nay Trung Quốc có 3 tàu ngầm hạt nhân, 6 tàu ngầm nguyên tử tấn công và 53 tàu ngầm diesel-điện.

Đồng thời Defense news nhấn mạnh rằng, Trung Quốc rất quan tâm đến sự phát triển các hạm đội tàu ngầm.

Nhớ lại rằng, vào tháng 5 năm 2015 đã có thông tin, lực lượng Hải quân của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã hoàn thành nghiên cứu tàu ngầm hạt nhân Type 098 thế hệ thứ tư của mình. Trước đó đã xuất hiện thông tin rằng, Trung Quốc đang tiến hành trang bị tên lửa có đầu đạn hạt nhân cho các tàu ngầm, tầm bắn của chúng có thể tới lãnh thổ của Hoa Kỳ.

Còn theo chuyên gia quân sự Nga, Vasily Kashin bình luận về nội dung này thì sự hiện diện của tàu ngầm tên lửa hạt nhân trên đảo Hải Nam để tăng cường tham vọng độc chiếm Biển Đông. 

Nhưng điều này sẽ không làm vừa lòng những nước láng giềng đang có những tranh chấp lãnh thổ với Bắc Kinh này. Vì vậy các tàu ngầm trên đảo Hải Nam có thể nó sẽ trở thành một điểm mới gây sự căng thẳng và bất ổn trong khu vực.

Theo Nguyễn Đông (Đất Việt)Tin mới hơn