Thế giới

Lộ mật vệ tinh đánh chặn mới của Nga

Theo Izvestia, với hệ thống vệ tinh thế hệ mới, Nga có thể tung ra đòn đánh chặn mục tiêu của đối phương một cách dễ dàng.

Thông tin này được Izvestia dẫn nguồn tin từ Lượng không gian vũ trụ của Nga cho biết, thế hệ vệ tinh này sẽ chính thức được công khai vào năm 2018.

Vệ tinh này sẽ có khả năng nhận được thông tin về hoạt động của quân đội ở bất kỳ khu vực nào trên thế giới. Vệ tinh này sẽ có thể phát hiện radar, máy phát radio, phóng tên lửa và bức xạ của thiết bị quân sự khác.

Lộ mật vệ tinh đánh chặn mới của Nga
Mỹ nghi ngờ Nga đang âm thầm thử khả năng đánh chặn của vệ tinh.

Trước khi thông tin về thế hệ vệ tinh đánh chặn của Nga được tiết lộ, Mỹ đã nghi ngờ Moscow đang thử nghiệm khả năng đánh chặn của vệ tinh bằng hành tung khó có thể giải thích của vệ tinh Nga trên vũ trụ.

Theo Business Insider, sau khoảng 1 năm gần như mất tích trong quỹ đạo, thì gần đây, 3 vệ tinh Kosmos-2491, Kosmos-2499 và Kosmos-2504 của Nga đột nhiên hoạt động trở lại khiến nhiều người thắc mắc mục đích của việc này là gì.

Trong đó, vào tháng 4 vừa qua, một trong số 3 vệ tinh này đã rời khỏi vị trí cũ hàng trăm mét và hiện chỉ đang cách một mảnh vỡ của vệ tinh Trung Quốc bị bắn hạ vào năm 2007 khoảng 1.200m.

Nhiều giả thuyết được đưa ra trước động thái lạ này. Nhiều người phán đoán vệ tinh Nga chỉ đang thử nghiệm công nghệ giám sát đường đi của các vật thể khác hoặc khả năng sửa chữa hay tháo rời một vệ tinh khác.

Những cũng có những chuyên gia lại cho rằng, Nga đang muốn tạo ra một loại vũ khí trên không gian vũ trụ hay nước này đang muốn chạy đua cho chiến tranh không gian.

Nguồn tin này cũng cho biết, nhóm vệ tinh này được cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos bí mật phóng lên không gian vào khoảng giữa các năm 2014 và 2015.

Theo nhiều chuyên gia quân sự, chúng có thể là thế hệ vũ khí không gian mới của nước này, có thể là những vũ khí không gian tuyệt mật mà Nga sử dụng để phá hủy hoặc chiếm đoạt các vệ tinh mục tiêu khác.

Tuy nhiên, vệ tinh này được cho là không hoạt động ngay khi vừa lên tới quỹ đạo. Nhưng giờ đây, nó bắt đầu xuất hiện sau thời gian dài im tiếng, đã làm dấy lên nhiều lo ngại.

Liệu những hoạt động vệ tinh đầy bí ẩn này có phải là ngòi nổ cho một cuộc chiến tranh công nghệ mới trong vũ trụ hay chỉ đơn thuần là những mẫu thử nghiệm của kỹ thuật tiên tiến.

Nhiều ý kiến đều tin rằng, Nga rất có thể đang chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh không gian. Vì đối với các cường quốc không gian như Nga hay Trung Quốc, việc bảo đảm an toàn cho vệ tinh được xem là lợi ích quốc gia.

Anatoly Zak - một nhà sử học không gian gốc Nga cho biết: "Hãy nhìn vào lịch sử công nghệ không gian của Nga. Nếu như trước đây, Nga phóng lên quỹ đạo Trái Đất những vệ tinh có chi phí thấp hơn thì ngày nay, với sự đột phá của công nghệ, Nga hoàn toàn có thể phóng lên quỹ đạo những vệ tinh được trang bị laser hoặc vũ khí nổ".

Trong khi đó, phát ngôn của Không quân Mỹ (USAF) cho biết, Bộ Chỉ huy Chiến lược Mỹ đang theo dõi các vệ tinh bí ẩn này của Nga cùng với hàng nghìn vật thể khác trên quỹ đạo.

Theo Đan Nguyên (Đất Việt)