Thế giới

Lỗ hổng khi một nửa hạm đội tàu tuần dương lớn nhất của Mỹ "về vườn"

Một nửa hạm đội tàu chiến mặt nước lớn nhất của Mỹ chuẩn bị nghỉ hưu mà chưa có bất kì sự thay thế nào, điều được cho là sẽ tạo ra một lỗ hổng lớn trong lực lượng hải quân nước này.

Tàu tuần dương mang tên lửa hành trình lớp Ticonderoga từng được đưa vào sử dụng từ những năm 1980. Với trọng lượng giãn nước 10.000 tấn và dài hơn 180m, chiếc tàu này được thiết kế để thực hiện nhiệm vụ chính là phòng không.

Trang bị hệ thống chiến đấu Aegis, các tàu lớp Ticonderoga có thể bảo vệ các tàu sân bay, thiết giáp hạm Iowa trước những vụ tấn công quy mô lớn.

Nó được trang bị một lượng lớn tên lửa dẫn đường. Thay vì sử dụng 2 ống phóng tên lửa kép thì từ chiếc tàu lớp Ticonderoga thứ 6 trở đi, nó đã được trang bị một tổ hợp khoang chứa tên lửa và hệ thống phóng tích hợp ngay trên boong tàu.

Các tàu tuần dương được xếp vào loại chiến hạm nằm giữa tàu khu trục và thiết giáp hạm. Nó thường nhanh, trang bị nhiều vũ khí và làm các nhiệm vụ không yêu cầu hỏa lực mạnh như thiếp giáp hạm nhưng lại cần tốc độ như một một tàu khu trục.

Sau khi cho về hưu 11 chiếc tàu lớp Ticonderoga, Mỹ sẽ nâng cấp 11 chiếc còn lại để bảo vệ các tàu sân bay cho tới những năm 2030.

Hải quân Mỹ từng mở thầu 2 dự án tàu tuần dương SC-21 và CG(X) nhằm thay thế cho Ticonderoga nhưng đều thất bại vì nhiều lí do khác nhau bao gồm cả việc thiếu kinh phí vì tập trung quá nhiều cho chiến tranh chống khủng bố trên bộ.

Sự thất bại ở các dự án trên khiến đến nay Mỹ vẫn chưa có phương án nào để bù đắp chỗ trống mà 11 tàu Ticonderoga sẽ để lại trong vòng 3 năm nữa.

Theo nhiều chuyên gia, Mỹ có thể sẽ dùng các tàu khu trục lớp Arleigh Burke để thay thế tạm thời cho Ticonderoga mặc dù hỏa lực của nó hạn chế hơn với 96 ống phóng Mk-41 thay vì 122 ống trên Ticonderoga.

Theo Đặng Vũ (An Ninh Thủ Đô)