Quân Sự

Lỗ hổng chết người Hải quân Mỹ sợ Nga, Trung Quốc phát hiện ra

Hải quân Mỹ đang "mất ăn mất ngủ" lo ngại Nga và Trung Quốc có thể phát hiện và khai thác một điểm yếu quân sự nguy hiểm chưa có cách khắc phục của họ.
Lỗ hổng chết người Hải quân Mỹ sợ Nga, Trung Quốc phát hiện ra
Tên lửa tầm trung DF-26 của Trung Quốc. Ảnh Reuters

Theo National Interest, Hải quân Mỹ muốn có những biện pháp mới, tốt hơn để bảo vệ các máy bay trinh sát cỡ lớn khỏi các mối đe dọa tên lửa ngày càng tinh vi từ các nước như Trung Quốc và Nga. Đầu tháng này, Bộ Tư lệnh Các Hệ thống không quân của Hải quân Mỹ (NAVAIR) đã bắt đầu nỗ lực mời chào các nhà thầu quốc phòng nghiên cứu và tạo ra những biện pháp mới để bảo vệ "các máy bay thân rộng" như Lockheed C-130 Hercules.

Mô tả "thân rộng" cũng bao gồm những chiếc máy bay có nguồn gốc là máy bay dân sự chẳng hạn các máy bay tiếp nhiên liệu Boeing KC-46 Pegasus trong tương lai, máy bay McDonnell Douglas DC-10 hay máy bay chỉ huy trên không E-6B, máy bay tuần tra hàng hải P-8.

Các loại máy bay này hiện rất quan trọng đối với tầm nhìn toàn cầu của Mỹ. Để tự vệ, chúng được cài đặt sẵn cơ chế bắn các mồi bẫy như pháo sáng, tia laser hoặc các biện pháp đối phó dựa trên tần số radio để đánh lừa hệ thống dẫn đường của tên lửa đối không, bảo vệ máy bay. 

Tuy nhiên, do các tên lửa của một số đối thủ ngày càng tinh vi nên các cơ chế tự vệ này ngày càng lỗi thời. Chẳng hạn "sát thủ" chuyên trị máy bay thân rộng là tên lửa PL-15 của Trung Quốc. Đáng quan ngại hơn, Bắc Kinh còn đang ra sức nghiên cứu, chế tạo phiên bản mới tối tân hơn được gọi là PL-XX, đe dọa nghiêm trọng đến các máy bay thân rộng của Mỹ.

Theo đó, NAVAIR sốt sắng nhấn mạnh: "Hải quân Mỹ đang rất quan tâm đến việc tìm kiếm và áp dụng các biện pháp bổ sung hoặc thay thế tiềm năng cho các biện pháp tự vệ điện tử thông thường".  

 NAVAIR cũng đã đưa ra 3 lựa chọn tiềm năng để các nhà thầu quốc phòng nghiên cứu. Lựa chọn đầu tiên NAVAIR đưa ra là một hệ thống tự vệ gắn bên trong máy bay thân rộng với trọng lượng không được vượt quá 1.040 kg.

Lựa chọn thứ 2 sẽ là một hệ hệ thống gắn ở vỏ (bên ngoài) máy bay có trọng lượng từ 385-1.313kg và có khả năng tiêu diệt 4 đến 10 tên lửa đang đến. Cuối cùng là đội máy bay không người lái hộ tống máy bay được trang bị các hệ thống đánh chặn để tiêu diệt tên lửa đang đến.

Theo Phương Đăng (Dân Việt)