Thế giới

Lộ công nghệ giúp siêu tăng Armata 'tàng hình'

T-14 Armata được trang bị công nghệ tàng hình hiện đại nhất thế giới, giúp xe tăng thế hệ mới của Nga trở nên vô hình trước các radar của đối phương.

Siêu tăng T-14 Armata

 
Trang tin quân sự Vpk ngày 10/8 dẫn lời Phó Giám đốc Uralvagonzavod, tập đoàn phát triển tăng T-14 Armata cho biết, tăng thế hệ mới của Nga được ứng dụng các công nghệ tàng hình đặc biệt và hiện đại nhất thế giới do Nga phát triển.
 
Theo đó, vỏ xe tăng T-14 Armata có tính năng hấp thụ sóng radar nhờ một lớp sơn đặc biệt và từ loại thép mới chế tạo nên khung xe, khiến nó có thể chống lại sự phát hiện từ radar của đối phương.
 
Trường hợp radar phát hiện, hệ thống "áo giáp Ural" và một hệ thống phòng thủ điện tử làm cho tên lửa chống tăng bị chệch mục tiêu.
 
Đây được xem là hệ thống phòng thủ chủ động lần đầu được ứng dụng trên các dòng tăng chiến đấu của Nga.
 
Ngày 9/5/2015 đã diễn ra cuộc duyệt binh Chiến thắng quy mô nhất trong lịch sử hiện đại Nga về số lượng binh khí kỹ thuật tham gia, trong đó có vị trí nổi bật là xe tăng thế hệ mới T-14 Armata.
 
Ngoài ra, các nhà thiết kế cũng đưa vào Armata các nguồn bức xạ để nó khó bị phát hiện hơn trong dãi hồng ngoại cũng như các tần số sóng vô tuyến.
 
Ngoài khả năng vô hình trước radar, lớp giáp của siêu tăng Armata cũng được đánh giá là không thể chọc thủng và có khả năng bảo vệ trước bất kỳ loại đạn xe tăng hiện có nào, cũng như súng phóng lựu và các tên lửa chống tăng.
 
Viện nghiên cứu vật liệu thép của Nga cho biết, lớp giáp của Armata có thể chống lại tất cả các loại đạn chống tăng trên thế giới, có cỡ nòng 120mm, hay tên lửa chống tăng có điều khiển và cả súng phóng lựu cầm tay có cỡ nòng từ 100-150mm.
 
Hồi tháng 6/2015, Phó thủ tướng Nga Dmitry Rogozin cho biết, tăng chiến đấu thế hệ mới T-14 Armata trong tương lai sẽ được trang bị pháo cỡ nòng 152 mm, có thể bắn thủng lớp thép dày 1m.
 
Một khi được trang bị pháo 152 mm, T-14 Armata sẽ trở thành xe tăng có pháo lớn nhất và mạnh nhất thế giới.
 
Pháo tăng cỡ nòng này là gần bằng các loại pháo 155 mm của lực lượng pháo binh.
 
Giới chức quân sự phương Tây thừa nhận, Nga là quốc gia đầu tiên trên thế giới chế tạo “xe tăng tàng hình”, và xe tăng T-14 Armata sẽ định hình xu hướng chính trong ngành chế tạo xe tăng thế giới trong 20-30 năm tới.
 
 
Theo Tùng Dương (Tiền Phong)Tin mới hơn