Thế giới

Lính Mỹ học dùng súng chống tăng: Nấp kỹ, cố bắn vào sườn xe

Thuỷ quân lục chiến Mỹ khi được huấn luyện dùng súng chống tăng AT-4 hạ xe tăng, được huấn luyện viên khuyên là cố gắng nấp kín và nên nhắm bắn trúng sườn xe vì đó là nơi yếu nhất của chiếc tăng.

PopularMechanics ngày 13.9 đưa một clip ghi lại cảnh huấn luyện lính thuỷ quân lục chiến Mỹ thực tập bắn súng chống tăng tại căn cứ Pendleton, California ngày 7.9.2016. Vũ khí được dùng là loại súng chống tăng M136  AT-4 do hãng Saab Bofors (Thuỵ Điển) sản xuất. Loại súng chống tăng này có ống phóng dài 1,3 m, nặng 6,7 kg.

Khác với súng chống tăng bazooka và RPG-16 (một kiểu B-41) là xài lại nhiều lần khi sử dụng, loại AT-4 chỉ bắn có 1 lần và bỏ đi. Quả đạn tên lửa đi kèm với ống phóng, và khi bắn xong thì ống phóng không dùng được nữa, lính chỉ việc quẳng đi cho nhẹ.

Khẩu AT-4 có tầm bắn hiệu quả nhất ở khoảng cách 300 m, và quả đạn bay đến mục tiêu chỉ trong vòng 1 giây. Ở khoảng cách 300 m này, chiếc xe tăng dài 9 m chạy với tốc độ 32 km/giờ sẽ di chuyển được 9 m, do vậy lính Mỹ được khuyên nên nhắm bắn ở phía trước chiếc xe tăng đang chạy khoảng 9 m.

Súng chống tăng AT-4 có thể bắn trúng mục tiêu cố định ở khoảng cách đến 2.000 m. Bạn chỉ việc ngắm bắn cho thật kỹ và quả đạn tên lửa sẽ lo phần bay đến huỷ diệt mục tiêu đó.

Lính Mỹ học dùng súng chống tăng: Nấp kỹ, cố bắn vào sườn xe - ảnh 2
Xe tăng T-72 của Nga có lớp vỏ thép phía trước rất dầy, đạn chống tăng của Mỹ khó xuyên thủng nên lính Mỹ được huấn luyện chỉ nhắm bắn vào phần hông xe - Ảnh: Youtube
 
Lính Mỹ học dùng súng chống tăng: Nấp kỹ, cố bắn vào sườn xe - ảnh 3
Lính Thuỷ quân lục chiến Mỹ thực tập sử dụng khẩu AT-4 do Thuỵ Điển sản xuất - Ảnh: Thuỷ quân lục chiến Mỹ

Đạn tên lửa của AT-4 có thể xuyên thủng lớp vỏ thép dầy 15,7 inch (398 mm) là độ dầy tiêu chuẩn của xe tăng. Tuy nhiên AT-4 không thể xuyên thủng lớp vỏ thép phía trước của các loại xe tăng Nga như T-72, T-80, và T-90 vì lớp thép này dầy hơn. Do vậy các huấn luyện viên khuyên lính Thuỷ quân lục chiến Mỹ là phải nấp cho thật kỹ và cố nhắm bắn trúng vào phần hông của xe tăng khi nó lướt qua vì sườn xe là nơi có lớp thép mỏng nhất. Hoặc có thể dùng AT-4 bắn các loại thiết giáp chở quân vì chúng bọc thép mỏng, khí đó bắn vào góc cạnh nào của thiết giáp cũng phá huỷ được chúng.

AT-4 được Lục quân và Thuỷ quân lục chiến Mỹ sử dụng phổ biến ở Iraq và Afghanistan, chủ yếu dùng tiêu diệt các mục tiêu cố định như các toà nhà là nơi địch quân trú ẩn.

Xem Thuỷ quân lục chiến Mỹ sử dụng súng chống tăng AT-4 trên thao trường ở căn cứ tại bang California

Theo Anh Sơn (Thanh Niên Online)