Thế giới

Lính đặc nhiệm Nga một mình diệt 14 tên khủng bố Syria và thoát vòng vây ly kỳ

Bài huấn luyện bắn vào người thật của đặc nhiệm Alfa Nga

Tất cả đội đặc nhiệm Nga, gồm cả sĩ quan chỉ huy, phó chỉ huy và lính điều khiển súng máy kinh nghiệm đều bị thương trong lúc đọ súng với hàng chục tên khủng bố, trừ một người.

Mới đây, trên các phương tiện truyền thông xuất hiện những thông tin về chiến công của lính đặc nhiệm Nga, Denis Portnyagin, một mình tiêu diệt 14 phần tử khủng bố IS tại Syria và chuẩn bị tự sát bằng lựu đạn để không bị bắt làm tù binh. Thông tin nay được chính Tổng thống Nga Vladimir Putin chia sẻ.

Tuy nhiên, nhiều tình tiết của câu chuyện này không được công bố. Nhưng các phóng viên của kênh truyền hình Nước Nga đã dựng lại trận đánh diễn ra tại chảo lửa Akerbat (Syria) này nhờ sự trợ giúp của các lính đặc nhiệm Nga và tổ lái của các trực thăng tấn công Mi-28.

Nhóm đặc nhiệm Nga đã di chuyên tới cao điểm nằm gần tuyến đường Akerbat-Es-suhne, tiếp giáp giữa hai tỉnh Homs và Hama do quân đội Syria kiểm soát bằng xe hơi. Tại khu vực này, nhóm đặc nhiệm thực hiện nhiệm vụ theo chỉ dẫn của Không quân Nga.

Khi các binh lính Nga vừa bước khỏi xe ôtô, ngay lập tức một nhóm quân khủng bố IS đã tấn công cứ điểm khiến một lính của quân đội Syria làm nhiệm vụ tiếp đón nhóm đặc nhiệm Nga thiệt mạng.

Lính đặc nhiệm Nga một mình diệt 14 tên khủng bố Syria và thoát vòng vây ly kỳ
Đặc nhiệm Nga ở Syria.

Sau đó, một loạt pháo kích dữ dội nhằm vào cứ điểm này đã nổ ra khiến các lực lượng quân chính phủ Syria phải rời vị trí của mình. Và các đặc nhiệm Nga đã phải triển khai phòng ngự.

Tất cả đội đặc nhiệm, gồm cả sĩ quan chỉ huy, phó chỉ huy và lính điều khiển súng máy kinh nghiệm, đều bị thương trong lúc đọ súng với hàng chục phần tử khủng bố Hồi giáo, trừ một người.

Chính điều này đã khiến lính trẻ của đội, Denis Portnyagin, phải lao về phía ụ súng máy và triển khai phản công lực lượng tấn công "biển người" - một mình chống lại 40 phần tử khủng bố.

Trong trận đánh này, một viên đạn của địch đã trúng chiếc mũ bảo vệ của lính đặc nhiệm trẻ tuổi, một viên khác đã làm cho khẩu súng máy bị hóc đạn. Tuy nhiên, anh ấy đã không bỏ lại đồng đội, tiếp tục cố thủ khi liên tục ném lựu đạn về phía địch.

Anh ấy đã hoàn thành nhiệm vụ và thông báo chính xác vị trí cho chi viện, sau đó thu hút hỏa lực địch về phía mình để bảo vệ các đồng đội bị thương.

"Khi có dấu hiệu sắp bị địch bắt làm tù binh, cậu ấy đã chuẩn bị dùng lựu đạn tự sát để không rơi vào tay quân khủng bố", Tổng thống Vladimir Putin chia sẻ.

Tuy nhiên, lính đặc nhiệm trẻ này đã không phải hi sinh thân mình trong trận chiến đó. Hỏa lực pháo cối của các lực lượng đồng minh đã ngăn được bước tiến của quân khủng bố, còn lực lượng không quân đã triển khai dội bom. Sau đó, các lính đặc nhiệm Nga đã được sơ tán bằng một nhóm đặc nhiệm khác tới chi viện và dưới sự yểm trợ của quân đội Syria.

Sĩ quan quân đội Syria, thiếu úy Abu Ashraf, người tận mắt chứng kiến câu chuyện này đã chia sẻ với các phóng viên:

"Trái tim tôi như ngừng đập khi nhìn thấy các binh lính Nga mỗi người đều nắm chặt trong tay quả lựu đạn để sẵn sàng tự sát để không cho quân khủng bố tiếp cận vị trí. Tất cả họ đều là những người đàn ông thực thụ, dũng cảm như sư tử", sĩ quan quân đội Syria chia sẻ.

Lính đặc nhiệm 29 tuổi Denis Portnyagin đã một mình đứng vững trong trận chiến với lực lượng khủng bố vượt trội gấp nhiều lần về số lượng và đã tiêu diệt 14 quân địch. Với chiến công này, anh đã được trao tặng huân chương Anh hùng Nga.

Theo Bảo Lam (Soha/Thời Đại)