Thế giới

Liên doanh Việt Nam vượt Ấn Độ về sửa chữa trực thăng

Trang Sina của Trung Quốc vừa đăng tải một số bức ảnh về lô trực thăng Mi-17-1B đầu tiên của Ấn Độ đang được sửa chữa tại Nhà máy Novosibirsk, Nga.

Được biết những chiếc Mi-17-1B này thuộc lô thứ nhất gồm 5 máy bay được đưa tới Nhà máy Novosibirsk của Nga để tiến hành đại tu, sửa chữa lớn.

Dự kiến công việc sẽ hoàn thành vào khoảng tháng 7 năm nay nhưng đã bị chậm trễ vì nhiều nguyên nhân.

Theo kế hoạch sẽ có tổng cộng 30 trực thăng loại này của Không quân Ấn Độ được đưa sang Nga từng đợt 5 chiếc một nhằm phục hồi khả năng hoạt động. Sau khi phía Nga hoàn tất công việc, các chuyên gia Ấn Độ sẽ tiến hành đánh giá lần cuối trước khi mang chúng về nước.

Mặc dù được coi là một cường quốc quân sự trên thế giới, có khả năng sản xuất nhiều loại vũ khí hiện đại cũng như thu về nhiều kinh nghiệm qua quá trình lắp ráp tại chỗ các dòng máy bay phản lực và trực thăng Nga, vậy nhưng thật đáng ngạc nhiên là New Delhi lại không có khả năng sửa chữa Mi-17-1B tại chỗ.

Lien doanh Viet Nam vuot An Do ve sua chua truc thang

Trực thăng Mi-17-1B của Không quân Ấn Độ trong quá trình sửa chữa tại Nhà máy Novosibirsk

Trong khi đó, theo các chuyên gia Việt Nam lại làm được điều mà Ấn Độ phải nhờ Nga.

Hiện tại công ty liên doanh Helitechco Việt - Nga thành lập từ năm 1994 đã tiến hành sửa chữa hơn 80 trực thăng dân sự của chính phủ cũng như các hãng máy bay thương mại của Việt Nam, Lào, Campuchia, Ấn Độ, Australia và New Zealand.

Helitechco giới thiệu mình là công ty hàng đầu về sửa chữa trực thăng họ Mi tại Việt Nam cũng như trong khu vực.

Đơn vị cung cấp nhiều dịch vụ như: đại tu máy bay, đại tu khí tài, cung cấp vật tư khí tài, cung cấp nhân lực hàng không, cải tiến khí tài hàng không và tăng giờ, tăng hạn khí tài hàng không.

Vào cuối năm ngoái, trong cuộc phỏng vấn bên lề triển lãm hàng không Chu Hải, ông Igor Czeczik - Phó Giám đốc phụ trách dịch vụ hậu mãi của Công ty trực thăng Nga (thuộc Tập đoàn Nhà nước Rostec) cho biết, doanh nghiệp này đã tổ chức kiểm tra công ty Helitechco Việt Nam và cho phép đơn vị tiến hành sửa chữa dòng trực thăng Mi-17.

Khách hàng đầu tiên tin tưởng Helitechco chính là Không quân nhân dân Lào, họ đã ký hợp đồng với Tổng công ty trực thăng Nga để sửa chữa 4 chiếc Mi-17 của họ, cơ sở ủy quyền thực hiện chính là Việt Nam.

Lien doanh Viet Nam vuot An Do ve sua chua truc thang

Trực thăng dòng Mi của Liên hợp quốc đang được đại tu tại Helitechco

Như vậy, trong lĩnh vực sửa chữa trực thăng đa dụng thuộc họ Mi nói chung và Mi-17 nói riêng, trình độ của liên doanh Việt Nam đã thực sự vượt qua cả Ấn Độ.

Ngoài tự chủ công nghệ - kỹ thuật đại tu, tăng hạn trực thăng dòng Mi, các cán bộ, kỹ sự quân sự của chúng ta còn đang thực hiện sửa chữa lớn tiêm kích Su-27, bảo dưỡng sửa chữa thành phần của máy bay vận tải C-295M, cũng như một vài cấu kiện của tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-300PMU-1...

Theo Tùng Dương (Đất Việt)